728x90 AdSpace

Tin nhanh

Những xu hướng nghiên cứu giáo dục TOÁN

Những xu hướng nghiên cứu giáo dục TOÁN của tác giả PGS.TS Trần Vui:

nhung xu huong nghien cuu giao duc toan, tien si tran vui
Xu hướng nghiên cứu giáo dục toán
Giáo dục Toán:
Giáo dục toán quan tâm đến việc phát triển và thực hiện một chương trình toán phù hợp, và các vấn đề liên quan đến việc dạy và học toán. Với quan điểm về việc học suốt đời, giáo dục toán bao gồm người học ở mọi lứa tuổi và mọi trình độ, từ trẻ em cho đến người lớn. Như vậy, giáo dục toán không chỉ gắn liền với chương trình, lớp học, thầy và trò trong nhà trường, mà còn gồm cả các vấn đề có liên quan đến toán học nhà trường.
Mặc dù những ranh giới giữa toán học và giáo dục toán khó có thể được xác định rõ ràng, nhưng “giáo dục toán” thường chứa đựng nhiều nội dung toán mà ít phương pháp dạy học. Điều này thường thấy trong các chương trình đào tạo giáo viên toán ở các nước ở châu Á, đặc biệt chương trình sư phạm toán đào tạo giáo viên bậc trung học phổ thông không khác gì mấy với chương trình đại học toán ở các trường đại học tổng hợp. Có rất ít các trao đổi thông tin về chương trình đào tạo giáo viên toán bậc trung học phổ thông giữa các trường đại học sư phạm và đại học tổng hợp.
Nghiên cứu giáo dục Toán
Nghiên cứu giáo dục toán liên quan đến việc thiết kế, tiến hành, lý giải và báo cáo nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục toán. Nghiên cứu giáo dục toán là không phải chỉ hạn chế ở những câu hỏi như: “Ta nên dạy khái niệm đạo hàm cho học sinh lớp 11 như thế nào?” hay “Có phải cách tiếp cận dùng đường tròn đơn vị để dạy lượng giác là tốt hơn khi dùng tam giác vuông không?” Mặc dù, những câu hỏi mang tính nội dung như vậy có thể hình thành cơ sở cho những khảo sát nghiên cứu chính đáng, nhưng hiện nay có rất nghiều nghiên cứu giáo dục toán trên thế giới gắn liền với nhiều lĩnh vực khác với nội dung toán. Những nghiên cứu này bao gồm, chẳng hạn như giới tính và sự bình đẳng trong lớp học, giải quyết vấn đề, lý thuyết kiến tạo, học hợp tác theo nhóm, những ảnh hưởng của ngôn ngữ và văn hoá lên việc học toán, những ứng dụng của khoa học công nghệ cao vào chương trình toán hiện hành, chương trình toán dành cho những trẻ em có nhu cầu đặc biệt và việc phát triển những chu trình đánh giá phù hợp cho toán học nhà trường.
Mục lục: 
Chương 1. Giáo dục toán và nghiên cứu giáo dục toán
Chương 2. Mục đích và phương pháp nghiên cứu giáo dục toán
Chương 3. Những xu hướng trong nghiên cứu giáo dục toán
Chương 4. Áp dụng các phương pháp nghiên cứu định tính vào giáo dục toán
Chương 5. Hiểu về độ tin cậy và tính giá trị của nghiên cứu định tính
Chương 6. Tiến đến các tiêu chuẩn cơ bản của nghiên cứu giáo dục toán
Chương 7. Đề cương và báo cáo nghiên cứu
Chương 8. Nghiên cứu hoạt động
Chương 9. Nghiên cứu bài học
Chương 10. Chương trình nghiên cứu giáo dục toán quốc tế
Chương 11. Hai truyền thống nghiên cứu khác biệt cho cùng một đối tượng chung: Toán và Giáo dục toán
Chương 12. Sử dụng thống kê một cách hiệu quả trong nghiên cứu giáo dục toán
Chương 13. Thống kê giáo dục
Chương 14. Thực hành thống kê
Phụ lục. Các phiếu khảo sát và bản hỏi
Chú ý: Password/unlock: vietmaths.com
Những xu hướng nghiên cứu giáo dục TOÁN Reviewed by Tân Phúc on 22:27:00 Rating: 5 Những xu hướng nghiên cứu giáo dục TOÁN của tác giả PGS.TS Trần Vui: Xu hướng nghiên cứu giáo dục toán Giáo dục Toán: Giáo dục toán quan tâm...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.