728x90 AdSpace

Tin nhanh

Bộ sách của PGS TS Trần Vui hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học toán

Bình luận: Ngày nay, đổi mới phương pháp dạy học toán để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn là một hướng đi tất yếu của giáo dục Việt Nam. Nói chung, đã có rất nhiều dự án đổi mới nhưng thực sự kết quả đạt được là một dấu hỏi lớn, khi mà nền giáo dục Việt Nam dù đã có cố gắng nhưng vẫn còn mang nặng tính hàn lâm.
Cách đây một khoảng thời gian không phải là dài, khoảng 7 đến 8 năm gì đó, đã có một hơi thở mới trong việc dạy học toán ở Việt Nam, bằng nhiệt huyết của mình Thầy giáo Pgs - Tiến sĩ Trần Vui đã bắt đầu triển khai một dự án giáo dục mới nhằm đổi mới phương pháp dạy học toán ở Việt Nam, tiếp cận với xu thế dạy học toán ở các nước tiên tiến phương Tây. Việc làm này, lúc mới bắt đầu đã gặp những khó khăn nhất định, bởi như chúng ta đã biết phong cách dạy và học toán lối cũ đã ăn sâu vào tận tâm can của người Việt nên sự thay đổi chẳng khác nào là "một cái tát vỗ mặt".
Về dạy và học toán, bạn đã đọc cuốn về ppdh này chưa: Giáo trình Phương Pháp Dạy Học môn Toán - Bùi Thị Hường

sach cua thay tran vui ho tro doi moi phuong phap day hoc toan

Con đường đổi mới phương pháp dạy học toán đã có tín hiệu tích cực

Mặc dù đã có những khó khăn như đã nêu trên, nhưng may mắn thay cái tâm huyết của Thầy PGS TS Trần Vui đã được đông đảo giáo viên toán ủng hộ, đó là những người yêu mến cái mới, thích một lối tư duy dạy và học phù hợp hơn với thực tiễn. Cho đến nay, mô hình giáo dục theo hướng mới này đã được nhân rộng và đã được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ủng hộ.

Trong bài viết này, VietMaths chỉ sưu tầm được mấy tài liệu trong kho sách tuyệt hay của Thầy Trần Vui, đây như một cách để chia sẻ một ít thông tin đến với bạn đọc là những thầy cô giáo chưa có điều kiện tiếp xúc với xu hướng giáo dục này.

Dưới đây là những cuốn sách hay mà VietMaths có được, tất nhiên chúng tôi sẽ bổ sung thêm sau này:
 
Khám phá Hình học 11 với The Geometer’s Sketchpad (Trần Vui, Lê Quang Hùng): Download

Thông tin thêm: Mục đích của cuốn sách này nhằm cung cấp cho giáo viên toán và học sinh những mô hình toán tích cực được thiết kế bằng phần mềm Sketchpad phiên bản 4.05. Các mô hình toán này được thiết kế dựa trên những nội dung trong chương trình và sách giáo khoa toán Hình học 11 nâng cao.

Nghiên cứu xu hướng giáo dục toán: Download

Thông tin thêm: Trong hai thập niên 70 và 80, hầu hết các nghiên cứu giáo dục bao gồm cả giáo dục toán về bản chất đều là định lượng. Những nghiên cứu này sử dụng các qui trình thống kê có tính kết luận để tổng quát hoá kết quả từ các mẫu thực nghiệm. Một cách hiểu ngầm định trong các nghiên cứu đó là, nếu các đề cương nghiên cứu được thiết kế cẩn thận thì chắc chắn sẽ tổng quát hoá được những sự thật nào đó liên quan đến giáo dục. Ngày nay, tư tưởng nghiên cứu như vậy vẫn còn tồn tại ở nhiều nước trong khu vực. Tuy nhiên vào những năm 90, có nhiều nhà giáo dục toán ít đặt niềm tin vào những kết luận nghiên cứu giáo dục rút ra từ những thực nghiệm mang tính thống kê.

Đáng giá hiểu biết toán của học sinh 15 tuổi, chương trình đánh giá học sinh quốc tế Pisa: Download

Thông tin thêm: Đánh giá OECD/PISA được tổ chức thường xuyên ba năm một lần. Mục đích của OECD/PISA là đánh giá ba lĩnh vực: đọc hiểu, hiểu biết toán và hiểu biết khoa học. Tùy năm tổ chức, PISA sẽ tập trung vào đánh giá một trong ba lĩnh vực đó. PISA 2000 tập trung vào đọc hiểu, PISA 2003 đặt trọng tâm vào hiểu biết toán và PISA 2006 đi sâu hơn vào hiểu biết khoa học.
Cuốn sách này được viết theo cách tổng hợp và nổ lực vận dụng những kết quả nghiên cứu của PISA trong những năm gần đây vào bối cảnh giáo dục toán của Việt Nam.

Xem thêm:  Định nghĩa về hiểu biết toán của OECD/PISA
Bộ sách của PGS TS Trần Vui hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học toán Reviewed by Tân Phúc on 11:01:00 Rating: 5 Bình luận: Ngày nay, đổi mới phương pháp dạy học toán để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn là một hướng đi tất yếu của giáo dục Việt Nam. Nó...

1 nhận xét:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.