728x90 AdSpace

Tin nhanh

Chân dung 4 nhà Toán học nhận giải thưởng Fields 2014 tại Hàn Quốc

Theo thông tin mới nhận được vừa qua, 4 nhà toán học nổi tiếng thế giới có tên dưới đây đã vinh dự nhận được giải thưởng Fields 2014, đó là:
  - Artur Avila - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp
  - Manjul Bhargava - Đại học Princeton, Hoa Kỳ
  - Martin Hairer - Đại học Warwick, vương quốc Anh
  - Maryam Mirzakhani (nữ) - Viện Đại học Leland Stanford Junior, Hoa Kỳ

  Con đường đi đến giải thưởng Fields 2014 của 4 nhà toán học nổi tiếng và một số thông tin bên lề:

  giao su Maryam Mirzakhani dat giai thuong fields 2014
  Giáo sư Maryam Mirzakhani
        Nhà toán học đầu tiên mà VietMaths.Com muốn nói đến đó là  Giáo sư Maryam Mirzakhani, là nữ giáo sư đầu tiên nhận giải thưởng Fields cao quý, là một người Iran chính gốc, nhưng chị lại đạt được những thành công lớn tại một nước xa xôi, có môi trường văn hóa chính trị khác xa với đất nước mình, đó là nước Mỹ, thiên đường của khoa học. Maryam Mirzakhani sinh tháng 5 năm 1977 tại Tehran, Iran. Chị  nhận bằng tiến sĩ Toán học năm 2014 tại đại học Harvard, một trường đại học danh tiếng thế giới, lúc này người hướng dẫn của chị chính là giáo sư đáng kính Curtis McMullen. Chị tập trung nghiên cứu ở hai mảng chính: Hình học và Hệ động lực.
         Một số giải thưởng mà chị Maryam Mirzakhani từng nhận là:
  - Blumenthal Award (2009)
  - Clay Research Award (2014)
       Như vậy, Maryam Mirzakhan là nhà toán học nữ đầu tiên trên thế giới đã có được vinh dự này, với giải thưởng này chị  chính là biểu tượng khoa học và văn hóa cho đất nước Iran.
       Hiện nay, Maryam Mirzakhani đã có gia đình, chồng chị là anh Jan Vondrák, một nhà khoa học máy tính thuộc Cộng hòa Séc hiện đang làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu Almaden của IBM. Họ có một con gái tên là Anahita.
      Giáo sư Manjul Bhargava thì không có gì lạ nữa, anh chính là truyền nhân và cũng là đệ tử ruột của ngôi sao lớn trong làng Lý thuyết số Andrew Wiles, người mới đây thôi đã làm sửng sốt làng toán học thế giới với sản phẩm là  chứng minh hoàn toàn bài toán Fermat, các bạn có thể xem ở đây.
       Giáo sư Manjul Bhargava thuộc biên chế Đại học Princeton, Mỹ, đã từ lâu anh được xem như là  một
  giao su Manjul Bhargava dat giai thuong fields nam 2014
  Giáo sư Manjul Bhargava
  nhà Lý thuyết số cỡ bự. Anh sinh ngày 8 tháng 8 năm 1974 ở Hamilton, Ontario, Canada, mặc dù là người Ấn Độ và có khá nhiều thời gian ở đây nhưng Manjul Bhargava chủ yếu lớn lên ở Mỹ, nói đúng hơn là những dấu mốc ấn tượng trong toán học của anh đều đạt được tại Mỹ.  Dưới sự hướng dẫn của Andrew Wiles, anh đã nhận được bằng tiến sĩ năm 2001 ở Đại học Princeton, và như một tất yếu, Bhargava trở thành giáo sư ở trường Đại học Princeton năm 2003. Cho đến nay bộ sưu tập các giải thưởng của anh rất ấn tượng:
  - Infosys Prize (2012)
  - Fermat Prize (2011)
  - Cole Prize (2008)
  - Clay Research Award (2005)
  - SASTRA Ramanujan Prize (2005)
  - Hasse Prize (2003)
  - Morgan Prize (1996)
  - Hoopes Prize (1996) 
       Người thứ ba trong danh sách nhận Huy chương Fields, đó là giáo sư Artur Avila, hiện anh đang làm Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, anh được đánh giá cao vì những cống hiến cho hệ động lực, lý thuyết phổ.
       Artur Avila sinh ngày 29 tháng 6 năm 1979 ở Brazil, anh mang hai quốc tịch đó là Brazil và Pháp. Năm 1995, lúc ấy anh mới 17 tuổi, anh đã đạt Huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 36 được tổ chức tại Toronto, Canada. Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm đó, anh đạt đến 37/42 điểm. Artur Avila  nhận bằng Tiến sĩ năm 2001 dưới sự hướng dẫn của Giáo sư toán Welington de Melo. Mặc dù còn rất trẻ nhưng anh đã gom cho mình được một số giải thưởng danh giá mà nhiều nhà toán học phải ngã mũ kính phục:
  giao su Artur Avila dat giai thuong fields nam 2014
  Giáo sư trẻ giáo sư Artur Avila
  - EMS Prize (2008)
  - Salem Prize (2006)
       Thành công của  Artur Avila đến từ sự khổ luyện và tài năng thiên bẩm, mặc dù đạt số điểm 37/42 trong IMO 1995, đây chưa phải là số điểm ấn tượng nhất, nhưng không hề gì, con số ấy không nói lên được điều gì cả trong việc nghiên cứu, Artur Avila vẫn có cách của mình để đạt đến đỉnh cao trong nghiên cứu toán.
        Lùi lại quá khứ một tí và nói về thành tích IMO của Việt Nam, chắc các bạn cũng biết, cũng ở IMO lần thứ 36 ấy, đoàn Việt Nam có kết quả vượt xa đoàn Brazil với 2 vàng, 4 bạc so với 1 vàng , 3 đồng của đoàn Brazil. Năm ấy, anh Ngô Đắc Tuấn đạt 42/42 điểm, anh Đào Hải Long đạt 40/42 điểm, còn lại là 35/42 điểm, rất ấn tượng phải không các bạn. Hy vọng, các anh tài năm nào của những năm 1995 ấy sẽ làm được những điều ấn tượng như giáo sư trẻ Artur Avila.
       Người cuối cùng trong danh sách đạt Huy chương Fields năm 2014 là giáo sư Martin Hairer, người Áo, giáo sư tại Đại học Warwick, vương quốc Anh. Anh được đánh giá cao vì những nghiên cứu mang tính đột phá trong lĩnh vực phương trình đạo hàm riêng ngẫu nhiên, anh đã sử dụng phương pháp của các vị tiền bối đó là  tạo ra một lý thuyết mới và sử dụng chúng như công cụ để giải quyết các bài toán khó hiện nay.
       Giáo sư Martin Hairer sinh ngày 14 tháng 11 năm 1975, tại Geneva, Áo. Anh nhận bằng Tiến sĩ Vật lí tại  Đại học Geneva năm 2001, dưới sự hướng dẫn của Jean-Pierre Eckmann.
  giao su Martin Hairer dat giai thuong fields 2014     Anh được xem là nhà toán học hàng đầu trong lĩnh vực phương trình vi phân ngẫu nhiên, đây là một lĩnh vực nghiên cứu rất khó khăn. Tuy vậy, anh cũng đã gặt hái khá nhiều giải thưởng danh giá, khẳng định vị trí hàng đầu trong chuyên ngành hẹp mà mình đang theo đuổi:
  - Whitehead Prize (2008)
  - Philip Leverhulme Prize (2008)
  - Royal Society Wolfson Research Merit Award (2009)
  - Fermat Prize (2013)
  - FRS (2014)
  - Frohlich Prize (2014)
       Dưới tên là HairerSoft, giáo sư Martin Hairer đang phát triển phần mềm Macintosh hỗ trợ cho hệ thống Mac OS.
  Chân dung 4 nhà Toán học nhận giải thưởng Fields 2014 tại Hàn Quốc Reviewed by Tân Phúc on 16:30:00 Rating: 5 Theo thông tin mới nhận được vừa qua, 4 nhà toán học nổi tiếng thế giới có tên dưới đây đã vinh dự nhận được giải thưởng Fields 2014, đó là:...

  Không có nhận xét nào:

  Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.