728x90 AdSpace

Theo dõi và chia sẻ các bài viết mới
Tin nhanh

Bài toán "Dây quấn ống trụ" - Bài toán của ngày hôm qua (20 năm trước)

Dưới đây là Bài toán "Dây quấn ống trụ" đó là bài toán 20 năm trước xuất hiện trong một kỳ thi học sinh giỏi toán tổ chức tại Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ. Điều đặc biệt, đây là bài toán làm muối mặt cả nền toán học của Hoa Kỳ, có ai chịu nghĩ rằng một nền giáo dục được coi là số một hành tinh chỉ có gần  4% học sinh cho đáp án đúng câu này.
Bạn có thể xem đề bài Bài toán "Dây quấn ống trụ":

bài toán dây quấn ống trụ 2015, bai toan day quan ong tru 2015


Trở lại với kỳ thi 20 năm trước, lúc ấy trong 16 nước tham gia dự thi, Thụy Điển là quốc gia có tỉ lệ học sinh trả lời đúng cao nhất, có đến gần 24%.
Bài toán "Ống trụ được quấn dây" ở trên do Hiệp hội đánh giá thành tựu giáo dục quốc tế (IEA) đặt ra để đánh giá chất lượng giáo dục toán của một số nước.

Lời giải bài toán "Dây quấn ống trụ":
Khi trải phẳng ống trụ ra thì rõ ràng ta sẽ được một hình chữ nhật có một cạnh dài 4cm, cạnh còn lại dài 12cm.
Sau khi trải phẳng ống trụ thì sợi dây sẽ duỗi thẳng và trở thành 4 đường chéo của 4 hình chữ nhật nhỏ bằng nhau, trong đó mỗi hình chữ nhật có một cạnh là 3cm, cạnh còn lại là 4cm.
Do đó chiều dài của sợi dây là:  4x$\sqrt{3² + 4²} =20$ (cm).
Bài toán "Dây quấn ống trụ" - Bài toán của ngày hôm qua (20 năm trước) Reviewed by Tân Phúc on 17:17:00 Rating: 5 Dưới đây là Bài toán " Dây quấn ống trụ " đó là bài toán 20 năm trước xuất hiện trong một kỳ thi học sinh giỏi toán tổ chức tại H...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.