728x90 AdSpace

Tin nhanh

Những thời khắc trọng đại của Toán học của Howard Eves

Tác giả Trần Quang Nghĩa đã dịch một cuốn sách vô cùng thú vị của Howard Eves đó là cuốn Những thời khắc trọng đại của Toán học. VietMaths gửi ngay cho độc giả để thư giản trong cái hè khô khan này.

Bài liên quan: Chứng minh không từ ngữ công thức Hê rông một kiệt tác toán học

 Định lý lớn đầu tiên trích từ thời khắc trọng đại của Toán học

nhung thoi khac trong dai cua toan hoc cua howard eves, tran quang nghia
Một trong những định lí hấp dẫn, và chắc chắn là quan trọng và hữu dụng nhất của hình học sơ cấp chính là định lí Pitago, nói rằng : "Trong một tam giác vuông bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông". Nếu có định lí nào xứng đáng được phong tặng một thời khắc trọng đại của Toán học thì định lí Pitago chính là ứng viên số một, vì định lí này chắc chắn là định lí lớn đầu tiên trong toán học. Nhưng khi chúng ta đi truy tìm nguồn gốc của định lí, chúng ta vấp phải một quá trình không mấy gì chắc chắn. Mặc dù giai thoại cho rằng định lí này là của Pythagoras, một nghiên cứu kỹ lưỡng các chữ hình nêm trong bản đất sét khai quật được ở Mesopotamia đã phát giác rằng chính những người Babylone cổ khoảng một ngàn năm trước thời đại Pythagoras đã biết đến định lí  này. Định lí này cũng đã được người Ấn và Trung Hoa thời cổ biêt đến, trễ nhất cũng là cùng thời với Pythagoras. Tuy nhiên không có chứng minh định lí nào được đưa ra, do đó có thể Pythagoras hay một thành viên nào đó trong hội kín lùng danh này là người đầu tiên đã chứng minh được định lí.  
Chúng ta hãy dừng lại một chút để nói về Pythagoras và hội kín này của ông. Pythagoras là người thứ hai được chỉ đích danh trong lịch sử Toán học. Nhìn kỹ qua màn sương bí ẩn của quá khứ, chúng ta biết rằng Pythagoras sinh vào khoảng 572 B.C trên đảo Aegean, Samos, không xa Miletus, quê hương của Thales. Nhỏ hơn Thales năm mươi tuổi và sống không xa ông, có thể Pythagoras đã học toán với ông. Cũng như Thales, ông chắc đã đến Ai Cập cư trú một thời gian, và sau đó có thể du lịch đến nhiều nơi khác, có thể đến tận Ấn độ. Trở về nhà sau hai năm lang bạt, ông chứng kiến Samos bị thống trị dưới ách độc tài của Polycrates và phần lớn Ionia dưới đô hộ của người  Ba tư, và vì thế ông di cư đến hải cảng Crotona của  Hi Lạp ở tận phía nam nước Ý. Tại đây ông thành lập trường Pythagorean nổi tiếng, bề ngoài là học viện nghiên cứu triết lí, toán học và khoa học tự nhiên, bên trong là một hội kín huynh đệ với những nghi lễ và nội quy thần bí. Dần dần quyền lực chính trị và các khuynh hướng quý tộc của hội đã trở nên lớn mạnh đến nổi các thế lực dân chủ của miền nam  nước Ý đã đập  phá trường học và các huynh đệ phải ly tán khắp nơi. Theo sử liệu, Pythagoras chạy đến Metapontum và mất tại đó, có thể bị kẻ thù sát hại, lúc đó ông khoảng 75 hay 80 tuổi. Các huynh đệ, mặc dù tứ tán, vẫn tiếp tục tồn tại ít nhất hai thế kỷ nữa. 
Triết lí của Pythagoras, thoang thoảng nguồn gốc Ấn, dựa trên giả định rằng những số nguyên là tác nhân tạo ra những chất lượng khác nhau của người và vật chất; nói tóm lại, số nguyên thống trị thế giới về chất cũng như về lượng.
Xem cuốn sách những thời khác trọng đại của toán học để biết thêm


Download

Xem thêm:  Dùng hình vẽ để chứng minh công thức Pitago và những bàn luận thêm
Những thời khắc trọng đại của Toán học của Howard Eves Reviewed by Tân Phúc on 10:31:00 Rating: 5 Tác giả Trần Quang Nghĩa đã dịch một cuốn sách vô cùng thú vị của Howard Eves đó là cuốn Những thời khắc trọng đại của Toán học. VietMaths ...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.