728x90 AdSpace

Theo dõi và chia sẻ các bài viết mới
Tin nhanh

Sách các bài toán chọn lọc 45 toán học tuổi trẻ gồm 298 trang

Một cuốn sách toán cho trung học cơ sở và trung học phổ thông cực hay mà VietMaths chia sẻ cùng bạn đọc cả nước đó là: Sách các bài toán chọn lọc 45 toán học tuổi trẻ bao gồm 298 trang. Chia làm 3 phần, phần đầu là các đề toán, tiếp theo là giải, cuối cùng là các kiến thức bổ sung.
Xem cái bìa cũng đã hấp dẫn rồi phải không các bạn.
bai toan chon loc tu 45 toan hoc tuoi tre
Bìa sách tuyển chọn các bài toán từ 45 Toán học Tuổi trẻ
Những bạn đam mê, ngày xưa say sưa cày toán học tuổi trẻ sẽ được gặp lại những đề toán đã từng làm họ mất ăn mất ngủ. Mình thì qua những đề toán bản thân cảm thấy rất hôm mộ những tác giả của nó, vì các đề của họ thường có tính chất độc đáo không lẫn vào đâu được. Chẳng hạn:
Câu: Tìm tất cả các giá trị thực của $x$ sau cho bất đẳng thức sau đúng với mọi số không âm $a, b, c$
$$(a^2+b^2+(x-1)c^2)(b^2+c^2+(x-1)a^2)(c^2+a^2+(x-1)b^2)\leq (a^2+bcx)(b^2+cax)(c^2+abx)$$
của tác giả Phạm Tuấn Anh (Lúc đó là sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh). Bài này có lời giải rất độc đáo,  và hình như không ai giải được bài này.
Riêng mình cũng có một câu trong THTT ngày ấy liên quan đến tính chất hàm liên tục:
Cho $f$ là hàm liên tục trên $[0,n], f(0) = f(n), n \in \mathbb{N}$. Chứng minh rằng tồn tại $n$ cặp $(\alpha_i, \beta_i), \alpha_i, \beta_i \in [0, n], \beta_i - \alpha_i \in \mathbb{N}$ sao cho
$$f(\alpha_i) = f(\beta_i)$$
Câu này cũng không ai giải được, tuy nhiên bài ấy không vinh dự được nằm trong số các bài toán chọn lọc 45 toán học tuổi trẻ này, vì tài liệu này chỉ thống kê từ số báo 290 trở về trước mà câu của mình nằm trong số báo sau này rồi, thật tiếc.
Xin gửi tặng quý thầy cô, các bạn học sinh đang dạy, ôn thi hsg các cấp:

Sách các bài toán chọn lọc 45 toán học tuổi trẻ gồm 298 trang Reviewed by Tân Phúc on 19:30:00 Rating: 5 Một cuốn sách toán cho trung học cơ sở và trung học phổ thông cực hay mà VietMaths chia sẻ cùng bạn đọc cả nước đó là: Sách các bài toán ch...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.