728x90 AdSpace

Tin nhanh

Xem cách cài đặt Vietex đúng, cơ bản để gõ công thức toán

Thật sự mà nói, có rất nhiều bạn hiện nay vẫn còn mờ mờ cái vụ cài đặt Vietex hoặc Latex để gõ công thức toán. Sẽ là rất bực bội nếu đang vào mùa soạn bài giảng, giáo trình hay đánh luận văn mà cài  không được Vietex.
Thông tin quan trọng: Nếu bạn dùng Pctex, Vietex hay Tex gì đó chắc hẳn bạn phải cần:
Mới đây thôi, một học viên cao học phải chạy tới nhờ mình cái thương vụ này, vì học viên đó chưa rành gõ Tex lắm nên hôm đó mình chỉ cài Pctex 5 thôi để cho đơn giản. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì chúng ta nên cài đặt Vietex mà dùng vì nó có nhiều ưu điểm: phiên bản tiếng Việt, hỗ trợ chèn hình tốt, và rất nhiều thứ khác nữa.

huong dan cach cai dat vietex dung co ban, cach cai dat miktex dung

Hôm nay, ngồi suy nghĩ và quyết định viết một bài hướng dẫn cài đặt Vietex cho những ai không biết, còn ai biết rồi đọc cho vui mắt.
Vietex là phần mềm hỗ trợ gõ công thức toán được phát triển bởi thầy Nguyễn Hữu Điển, hiện nay đã có phiên bản Vietex 4.1, tuy nhiên để an toàn hơn các bạn hãy sử dụng Vietex 3.0 với nhiều tính năng hay và khá đầy đủ rồi.
Bước 1: Cài đặt Miktex, đây là bước quan trọng đầu tiên để cài đặt đúng phần mềm Vietex:
Trước hết bạn phải tải phần mềm  Miktex phù hợp với máy tính của bạn:
Máy tính sử dụng Windows 32-bit: Download Miktex 2.9 (32 bit)
Máy tính sử dụng Windows 64-bit: Download Miktex 2.9 (64 bit)
Sau đó bạn click vào phần mềm Miktex vừa tải về.Nếu nó hiện Next thì bấm Next là xong. Chỉ trong chưa đầy 3 phút là xong.
Ví dụ, các bạn theo dõi hình ảnh: Đầu tiên nó hiện ra
cách cài đặt miktex đúng, huong dan cach cai dat miktex
Bạn cần chọn "I accept the MiKTeX copying conditions" sau đó bấm Next để tiếp tục. Tiếp theo bạn sẽ thấy
huong dan cai dat miktex va vietex go cong thuc toan
Bạn chọn cái nào cũng được, nhưng mình khuyên bạn nên chọn "Anyone who uses this Computer (all users)" sau đó bấm Next để tiếp tục.
Cứ thế bạn chỉ cần bấm Next là xong, cuối cùng bạn bấm Close là xong.
Bước 2: Cài đặt công cụ gõ phần mềm Vietex của thầy Nguyễn Hữu Điển:
Trước hết bạn cần tải bản Vietex 3.0 về tại đây.
Sau khi tải về bạn cần giải nén ra, sau đó bắt đầu cài đặt Vietex 3.0 bằng cách click chuột vào biểu tượng Vietex 3.0 như hình dưới.

Tương tự như trên sau đó bạn chỉ cần chọn Next hoặc Ok là xong. Điều cơ bản ở đây là sau khi cài xong Vietex nó sẽ tự động chạy một File Tex mẫu. Trong quá trình chạy, nó dừng lại đòi (yêu cầu) bạn cập nhật gói (package) cho đầy đủ. Ở đây bạn chỉ cần bấm Update hoặc Install là xong, đừng bấm Cancel là được.
Thế là xong việc cài đặt Miktex và Vietex và bây giờ bạn có thể thoải mái gõ công thức toán rồi. Trên đây là hướng dẫn cài đặt Vietex, Miktex nếu một ai đó không cài được hay gặp lỗi gì, cứ bình luận bên dưới để mình gỡ rối nhé.
Xem cách cài đặt Vietex đúng, cơ bản để gõ công thức toán Reviewed by Tân Phúc on 16:06:00 Rating: 5 Thật sự mà nói, có rất nhiều bạn hiện nay vẫn còn mờ mờ cái vụ cài đặt Vietex hoặc Latex để gõ công thức toán. Sẽ là rất bực bội nếu đang ...

1 nhận xét:

  1. chào ad.
    em cài mixtex đến chỗ lưu cài đặt thì không được. giờ làm sao ạ

    Trả lờiXóa

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.