728x90 AdSpace

Tin nhanh

Ôn tập theo chuyên đề toán lớp 9 cả Đại số lẫn Hình học

Một chuyên đề toán 9 giúp các em học sinh, các thầy cô dạy toán trung học cơ sở có thể hệ thống lại đầy đủ nhất  cả phần Đại số lẫn Hình học. Tài liệu ôn tập theo chuyên đề toán lớp 9 này rất phù hợp để làm tài liệu ôn thi lớp 10 hàng năm, vừa cơ bản vừa có nâng cao.

on tap theo chuyen de toan lop 9 phan hinh hoc va dai so thi vao lop 10

Nói chung là đầy đủ: từ căn thức biến đổi căn thức, phương trình bậc hai, định lý Viet,  cho đến phần tứ giác nội tiếp.

Xem File Word Ôn  tập theo chuyên đề toán lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10

Chỉ với 49 trang word, nhưng đã tóm tắt gần như trọn vẹn những vấn đề ở chương trình toán 9, và có trong nội dung thi vào lớp 10: Download


Dạng text:
 
Bài 1: 
Hai người thợ cùng làm chung một công việc trong 7 giờ 12 phút thì xong. Nếu người thứ nhất làm trong 5 giờ và người thứ hai làm trong 6 giờ thì cả hai người chỉ làm được  công việc. Hỏi một người làm công việc đó trong mấy giờ thì xong?
Bài 2:
Nếu vòi A chảy 2 giờ và vòi B chảy trong 3 giờ thì được  hồ. Nếu vòi A chảy trong 3 giờ và vòi B chảy trong 1 giờ 30 phút thì được  hồ. Hỏi nếu chảy một mình mỗI vòi chảy trong bao lâu mới đầy hồ.
Bài 3: 
Hai vòi nước cùng chảy vào một bể thì sau 6 giờ đầy bể. Nếu mỗi vòi chảy một mình cho đầy bể thì vòi II cần nhiều thời gian hơn vòi I là 5 giờ. Tính thời gian mỗi vòi chảy một mình đầy bể?
Dạng 3: Toán liên quan đến tỉ lệ phần trăm.
Bài 1: 
Trong tháng giêng hai tổ sản xuất được 720 chi tiết máy. Trong tháng hai, tổ I vượt mức 15%, tổ II vượt mức 12% nên sản xuất được 819 chi tiết máy. Tính xem trong tháng giêng mỗi tổ sản xuất được bao nhiêu chi tiết máy?.
Bài 2: 
Năm ngoái tổng số dân của hai tỉnh A và B là 4 triệu người. Dân số tỉnh A năm nay tăng 1,2%, còn tỉnh B tăng 1,1%. Tổng số dân của cả hai tỉnh năm nay là 4 045 000 người. Tính số dân của mỗi tỉnh năm ngoái và năm nay?
Dạng 4: Toán có nội dung hình học.
Bài 1: 
Một khu vườn hình chữ nhật có chu vi là 280 m. Người ta làm lối đi xung quanh vườn (thuộc đất trong vườn) rộng 2 m. Tính kích thước của vườn, biết rằng đất còn lại trong vườn để trồng trọt là 4256 m2.

Bài 2: 
Cho một hình chữ nhật. Nếu tăng chiều dài lên 10 m, tăng chiều rộng lên 5 m thì diện tích tăng 500 m2. Nếu giảm chiều dài 15 m và giảm chiều rộng 9 m thì diện tích giảm 600 m2. Tính chiều dài, chiều rộng ban đầu.
Bài 3:
Cho một tam giác vuông. Nếu tăng các cạnh góc vuông lên 2 cm và 3 cm thì diện tích tam giác tăng 50 cm2. Nếu giảm cả hai cạnh đi 2 cm thì diện tích sẽ giảm đi 32 cm2. Tính hai cạnh góc vuông.
Dạng 5: Toán về tìm số.
Bài 1: 
Tìm một số tự nhiên có hai chữ số, tổng các chữ số bằng 11, nếu đổi chỗ hai chữ số hàng chục và hàng đơn vị cho nhau thì số đó tăng thêm 27 đơn vị.
Bài 2: 
Tìm một số có hai chữ số, biết rằng số đó gấp 7 lần chữ số hàng đơn vị của nó và nếu số cần tìm chia cho tổng các chữ số của nó thì được thương là 4 và số dư là 3.
Bài 3: 
Nếu tử số của một phân số được tăng gấp đôi và mẫu số thêm 8 thì giá trị của phân số bằng . Nếu tử số thêm 7 và mẫu số tăng gấp 3 thì giá trị phân số bằng . Tìm phân số đó.
Bài 4:
Nếu thêm 4 vào tử và mẫu của một phân số thì giá trị của phân số giảm 1. Nếu bớt 1 vào cả tử và mẫu, phân số tăng . Tìm phân số đó.
b) Các trường hợp bằng nhau của hai tam giỏc: c.c.c; c.g.c; g.c.g.
 c) Các trường hợp bằng nhau của hai tam giỏc vuụng: hai cạnh gúc vuụng; cạnh huyền và một cạnh gúc vuụng; cạnh huyền và một gúc nhọn.
 d) Hệ quả: Hai tam giỏc bằng nhau thỡ cỏc đường cao; các đường phân giác; các đường trung tuyến tương ứng bằng nhau.
2.Chứng minh hai gúc bằng nhau
 -Dựng hai tam giỏc bằng nhau hoặc hai tam giác đồng dạng, hai gúc của tam giỏc cân, đều; hai gúc của hỡnh thang cõn, hỡnh bỡnh hành, …
 -Dựng quan hệ giữa cỏc gúc trung gian với cỏc gúc cần chứng minh.
 -Dựng quan hệ cỏc gúc tạo bởi các đường thẳng song song, đối đỉnh.
 -Dựng mối quan hệ của cỏc gúc với đường trũn.(Chứng minh 2 gúc nội tiếp cựng chắn một cung hoặc hai cung bằng nhau của một đường trũn, …)
3.Chứng minh hai đoạn thẳng bằng nhau
 -Dùng đoạn thẳng trung gian.
 -Dựng hai tam giỏc bằng nhau.
 -Ứng dụng tớnh chất đặc biệt của tam giác cân, tam giác đều, trung tuyến ứng với cạnh huyền của tam giỏc vuụng, hỡnh thang cõn, hỡnh chữ nhật, …
 -Sử dụng cỏc yếu tố của đường trũn: hai dõy cung của hai cung bằng nhau, hai đường kớnh của một đường trũn, …
 -Dựng tớnh chất đường trung bỡnh của tam giỏc, hỡnh thang, …
4.Chứng minh hai đường thẳng, hai đoạn thẳng song song
 -Dựng mối quan hệ giữa cỏc gúc: So le bằng nhau, đồng vị bằng nhau, trong cựng phớa bự nhau, …
 -Dựng mối quan hệ cựng song song, vuụng gúc với đường thẳng thứ ba.
 -Áp dụng định lý đảo của định lý Talet.
 -Áp dụng tớnh chất của cỏc tứ giác đặc biệt, đường trung bỡnh của tam giỏc.
 -Dựng tớnh chất hai dõy chắn giữa hai cung bằng nhau của một đường trũn.
5.Chứng minh hai đường thẳng vuụng gúc
 -Chứng minh chỳng song song với hai đường vuụng gúc khỏc.
 -Dựng tớnh chất: đường thẳng vuụng gúc với một trong hai đường thẳng song song thỡ vuụng gúc với đường thẳng cũn lại.
 -Dựng tớnh chất của đường cao và cạnh đối diện trong một tam giỏc.
 -Đường kính đi qua trung điểm của dõy.
 -Phõn giỏc của hai gúc kề bự nhau.
6.Chứng minh ba điểm thẳng hàng
 -Dùng tiên đề Ơclit: Nếu AB//d; BC//d thỡ A, B, C thẳng hàng.
 -Áp dụng tớnh chất các điểm đặc biệt trong tam giỏc: trọng tõm, trực tâm, tâm đường trũn ngoại tiếp, …
 -Chứng minh 2 tia tạo bởi ba điểm tạo thành gúc bẹt: Nếu gúc ABC bằng 1800 thỡ A, B, C thẳng hàng.
 -Áp dụng tớnh chất: Hai gúc bằng nhau cú hai cạnh nằm trờn một đường thẳng và hai cạnh kia nằm trờn hai nửa mặt phẳng với bờ là đường thẳng trờn.
 -Chứng minh AC là đường kớnh của đường trũn tõm B.
7.Chứng minh các đường thẳng đồng quy
 -Áp dụng tớnh chất các đường đồng quy trong tam giỏc.
 -Chứng minh các đường thẳng cùng đi qua một điểm: Ta chỉ ra hai đường thẳng cắt nhau tại một điểm và chứng minh đường thẳng cũn lại đi qua điểm đó.
 -Dùng định lý đảo của định lý Talet.

Hai đội công nhân trồng rừng phải hoàn thành kế hoạch trong cùng một thời gian . Đội 1 phải trồng 40 ha , đội 2 phải trồng 90 ha . Đội 1 hoàn thành công việc sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch .Đội 2 hoàn thành muộn hơn 2 ngày so với kế hoạch . Nếu đội 1 làm công việc trong một thời gian bằng thời gian đội 2 đã làm và đội 2 làm trông thời gian bằng đội 1 đã làm thì diện tích trồng được của hai đội bằng nhau . Tính thời gian mỗi đội phải làm theo kế hoạch ?

Hai người dự định làm một công việc trong 12 giờ thì xong . Họ làm với nhau được 8 giờ thì người thứ nhất nghỉ , còn người thứ hai vẫn tiếp tục làm . Do cố gắng tăng năng suất gấp đôi , nên người thứ hai đã làm xong công việc còn lại trong 3giờ 20phút . Hỏi nếu mỗi người thợ làm một mình với năng suất dự định ban đầu thì mất bao lâu mới xong công việc nói trên ?
                     ( Đề thi chuyên toán vòng 1 tỉnh Khánh hoà năm 2000 – 2001 )
  
Xem thêm: Tổng hợp đề thi vào lớp 10 các trường chuyên, năng khiếu 2014 - 2015
Chuyên đề ôn thi vào lớp 10 phần số học của thầy Trần Trung Chính
Ôn tập theo chuyên đề toán lớp 9 cả Đại số lẫn Hình học Reviewed by Tân Phúc on 22:11:00 Rating: 5 Một chuyên đề toán 9 giúp các em học sinh, các thầy cô dạy toán trung học cơ sở có thể hệ thống lại đầy đủ nhất  cả phần Đại số lẫn Hình học...

2 nhận xét:

 1. bài viết có giá trị cho các em mất căn bản, các em không có điều kiện đến lớp phụ đạo hay học thêm.Mong có nhiều hơn nữa những tấm lòng trồng người vì tương lai đất nước!

  Trả lờiXóa
 2. Em nghĩ nên có lời giải cho tất cả các bài để có thể thể đối chiếu kết quả(các bài trên có bài có lời giải có bài ko có)

  Trả lờiXóa

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.