728x90 AdSpace

Theo dõi và chia sẻ các bài viết mới
Tin nhanh

Về bài toán Gà Chuồng và những chia sẻ thú vị của một Thầy giáo

Chúng ta cùng nhau đọc những chia sẻ của một Thầy giáo về Bài toán Gà chuồng gây bão trên mạng xã hội.
Trước hết bạn nên xem: Thầy giáo đau đầu với bài toán người thợ săn và đàn chim trên cành
Bài toán gây bão:  Bài toán có 4 chuồng gà, mỗi chuồng 8 con gà, hỏi có tất cả bao nhiêu con gà. Trên báo ra thông báo: Cô giáo chấm đáp án 8x4=32 mới chính xác, còn đáp án 4x8=32 là sai.

Bài toán Gà chuồng gây tranh cãi trên mạng
Dưới đây VietMaths xin trích dẫn một bài viết của một Thầy giáo về vấn đề này để mọi người cùng tham gia bàn luận thêm cho vui về cái bài toán được báo chí khai thác triệt để trong thời gian vừa qua.
Tình cờ đọc bài GÀ-CHUỒNG, ĐẦU - TIỀN (CẮT TÓC VỈA HÈ, VII) của GS. Hà Huy Khoái, thấy GS nói ``mình không hiểu mô tê chi cả'' mới tò mò tìm hiểu. Hóa ra là bài toán của học sinh tiểu học như sau:
“Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà . Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà? Phép tính đúng là: A. 4x8=32 B.8x4=32 C. 4+8 = 12 D.8:4 =2”.
Trời đất, loại bài toán như thế này hồi nhỏ làm hoài mà toàn được 10, chỉ cần tính nhẩm ra ngay đáp số, sao GS. Khoái bảo là không hiểu mô tê chi cả là sao? Đọc thêm mấy bài tranh luận trên mạng nữa, thì đúng là lúc đầu thì hiểu bây giờ cũng giống GS. Khoái không hiểu mô tê chi cả nữa. Đầu óc giờ cứ CHUỒNG GÀ, GÀ CHUỒNG, GUỒNG CHÀ, CHÀ GUỒNG.... loạn cả lên.
Bài toán này đích thị là của Đại số. Dẹp tính tự ái qua một bên, tìm đến ngay hai anh bạn là chuyên gia đại số hỏi. Câu trả lời ``Em chịu'' của cả hai làm mình càng thêm hoang mang. Không khéo hồi xưa mình lãnh mấy con 10 oan ức.
Chợt nảy ra một ý ``Hay là mình làm một đề tài nghiên cứu VỀ BÀI TOÁN CHUỒNG GÀ''.
Chợt nhớ mình có anh bạn hồi xưa học lớp 3 lớp 4 nghe nói hơi cẩn thận. Hình như mỗi lớp học tới 2 năm. Mình nghĩ chắc anh bạn này rành loại toán này hơn mình. Tìm đến nhà anh, may quá anh có cháu đang học tiểu học nên có biết về bài toán này. Sau vài lon bia anh phán nghe xanh rờn: ``Nếu hỏi PHÉP TOÁN ĐÚNG LÀ thì đáp án nào phép toán cũng đúng, còn nếu muốn hỏi về số gà nhà Lan thì đáp án nào cũng sai''. Mình hỏi tại sao, anh trả lời: ``Đáp án phải là lớn hơn hoặc bằng 32, vì ai biết ngoài gà trong 4 cái chuồng ra nhà LAN có thể còn gà nuôi thả trong vườn''. Lý sự kiểu này thì không dám cãi, vả lại đã qua mấy lon bia rồi. Anh còn bồi thêm ``Theo tớ như thế này thì có thể chấp nhận được:
8 GÀ x 4 CHUỒNG = 32 GÀ CHUỒNG (tức là GÀ trong CHUỒNG không tính GÀ trong VƯỜN).
Còn nếu viết
4 CHUỒNG x 8 GÀ = 32 CHUỒNG GÀ là sai bét''.
Định bắt bẻ anh về tính giao hoán và một vài thuật ngữ mà mọi người đem ra giải thích hay định cà khịa với anh cho vui``Lỡ GÀ CHUỒNG đấy có vài con của CHUỒNG nhà hàng xóm thì sao?'' Nhưng thấy mặt anh đỏ gay, tranh cãi cũng có vẻ căng thẳng, hơn nữa hình như anh cũng không học hết cấp 2, bia cũng đã nhiều nên thôi. Cũng sợ.
Sau buổi nhậu, giờ thấy có vẻ hơi yên tâm một chút, đề tài có thể triển khai được. Hôm nay gặp một anh bạn dạy toán cũng đã đụng độ với con về bài toán này. Anh kể ``Em cũng đem bài toán về cho con em, dặn nó: Con nhớ viết 8 x 4 nghe. Con bé vặt lại: 8 x 4 và 4 x 8 cũng bằng 32 mà. Câu trả lời làm em ngọng luôn.'' Ngọng mới là ông Bố tốt.
Nhờ câu trả lời của bé con, sau một hồi lòng vòng hiểu-không hiểu-hiểu, giờ mình đã hiểu. Như vậy, để tài chưa triển khai, chưa viết chữ nào đã thành công tốt đẹp.
Có điều hiểu mà không dám giải thích vì sợ lại sẽ làm mọi người (trong đó có mình) lại loạn cả lên CHUỒNG GÀ, GÀ CHUỒNG, GUỒNG CHÀ, CHÀ GUỒNG....
PS. Để chắc chắn hơn, làm một cú điện thoại đến nhà LAN để hỏi. Gặp mẹ của LAN ''Thưa Bác để tính số gà trong 4 chuồng nhà Bác, thì nhân CHUỒNG trước hay GÀ trước". Bác ấy có vẻ bực ''Nhân CHUỒNG trước hay GÀ trước là việc của chú, miễn sao đừng mất con GÀ nào của tui là được''.
Tác giả: Xin phép dấu tên
Về bài toán Gà Chuồng và những chia sẻ thú vị của một Thầy giáo Reviewed by Tân Phúc on 21:42:00 Rating: 5 Chúng ta cùng nhau đọc những chia sẻ của một Thầy giáo về Bài toán Gà chuồng gây bão trên mạng xã hội. Trước hết bạn nên xem: Thầy giáo đa...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.