728x90 AdSpace

Tin nhanh

Những quan điểm khi thiết kế những hoạt động học tập toán ở THPT

Hôm nay chúng ta bàn đến  những quan điểm khi thiết kế những hoạt động học tập toán ở THPT, đây là vấn đề mà mỗi giáo viên dạy toán cần quan tâm nếu muốn hoạt động dạy học đạt hiệu quả cao.

Bài trước: Tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh (phần I)

Mỗi nội dung dạy học đều liên hệ mật thiết với những hoạt động nhất định. Đó là những hoạt động đã được tiến hành trong quá trình hình thành và vận dụng nội dung đó.
Phát hiện được những hoạt động tiềm tàng trong một nội dung là vạch được một con đường để người học chiếm lĩnh nội dung, cũng đồng thời cụ thể hoá được mục đích dạy học đó và chỉ ra được cách kiểm tra xem mục đích dạy học có đạt được hay không và đạt đến mức độ nào.
Những thành phần tâm lý cơ bản của một hoạt động là: động cơ, thao tác, nội dung và kết quả.
Dạy học một nội dung nào đó là khai thác, lựa chọn những hoạt động tiềm tàng trong nội dung này. Từ đó tổ chức, điều khiển học sinh thực hiện những hoạt động này trên cơ sở bảo đảm những thành phần tâm lý cơ bản của hoạt động.
Ở trường phổ thông, dạy toán là dạy các hoạt động toán học. Đối với HS có thể xem việc giải toán là hình thức chủ yếu của hoạt động toán học.
Để minh hoạ, chúng tôi lấy ví dụ về dạng toán tìm tập hợp điểm, là một dạng bài toán khó đối với HS (diện đại trà), bởi ở lớp dưới ít được tập dượt nên còn nhiều lúng túng và thiếu tri thức phương pháp khi tìm lời giải.
Ví dụ: Cho hai điểm A và B lần lượt chạy trên hai đường thẳng d và d’ vuông góc với nhau, sao cho độ dài của đoạn thẳng AB luôn bằng 5. Điểm M chia đoạn AB theo tỉ số k=3. Tìm tập hợp điểm M.
Với HS diện đại trà khi chưa quen với HĐ giải toán, có thể hướng dẫn HS giải bài toán trên thông qua các hoạt động gắn liền với nội dung như sau:
quan điểm thiết kế giáo án toán trung học phổ thông, quan điểm soạn giáo án toán và hoạt động trên lớp

Tiến hành như trên, chẳng những HS được GV hướng dẫn, định hướng và tự hoạt động chiếm lĩnh tri thức, thể hiện hoạt động hoá người học mà còn nắm được tri thức phương pháp. Học sinh nắm kiến thức một cách không hình thức, từ đó góp phần phát huy tính tích cực học tập của HS phù hợp với hình thức tổ chức dạy học đồng loạt, trong thời gian 45’ như hiện nay. Quá trình đó khi được lặp đi lặp lại sẽ hình thành cho HS phương pháp học tập bộ môn toán.
Đối với HS khá giỏi có thể xây dựng các hoạt động như sau:
 1. HĐ1: Xác định dạng toán (THĐ) và phương pháp giải (PP toạ độ).
 2. HĐ2: Xác định các yếu tố cố định, không đổi, chuyển động, sinh quỹ tích.
 3. HĐ3: Dự đoán quỹ tích.
 4. HĐ4: Tiến hành giải toán:
 • Chọn hệ trục toạ độ.
 • Tìm phương trình chuyển động của A, B.
 • Từ quan hệ hình học giữa điểm chuyển động và điểm sinh quỹ tích, biểu thị mối quan hệ đó bằng toạ độ.
 • Tìm phương trình biểu thị quan hệ giữa các toạ độ của điểm sinh quỹ tích.
 • Xác định kết quả.
 • Chuyển ngôn ngữ toạ độ sang ngôn ngữ hình học.
HĐ5: Xét các bài toán tương tự (Khái quát bài toán, xét các trường hợp đặc biệt)
 • Bài toán tương tự 1: MB = 3MA với A thuộc Ox, B thuộc Oy.
 • Bài toán tương tự 2: MB = kMA với A thuộc Ox, B thuộc Oy.
Những quan điểm khi thiết kế những hoạt động học tập toán ở THPT Reviewed by Tân Phúc on 15:58:00 Rating: 5 Hôm nay chúng ta bàn đến  những quan điểm khi thiết kế những hoạt động học tập toán ở THPT, đây là vấn đề mà mỗi giáo viên dạy toán cần qua...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.