728x90 AdSpace

Tin nhanh

Xu hướng kết nối toán học với cuộc sống

Bài đang quan tâm liên quan đến vấn đề cuộc sống và toán học:
      Có thể khẳng định rằng đại đa số người học toán là để sử dụng toán vào giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống và trong công việc. Chính vì thế mà những chủ trương trong giáo dục toán với thứ toán học hàn lâm, xa lạ với thực tiễn ở thập niên 70 của thế kỉ trước đã sớm nhận thất bại. Xu hướng cải cách toán học sau đó, và đã được phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay, là làm cho toán học gần với cuộc sống hơn. 

xu huong ket noi toan hoc voi cuoc song

       Cải cách giáo dục mới trong lĩnh vực toán học ở Đài Loan cũng cho rằng mục tiêu học tập chính là cho học sinh “học cách làm thế nào để giải quyết các vấn đề ứng dụng thực tế”. Lí thuyết kiến tạo cũng khẳng định rằng học sinh nên khám phá và xây dựng nên chính kiến thức của mình. Giáo viên cần khắc phục lỗ hổng giữa việc học kiến thức toán và giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. 
      National Council of Teachers of Mathematics (2000) đã xác định rằng: “Chương trình toán nên rời xa truyền thống tập trung vào những kiến thức toán không theo bối cảnh”. Lí thuyết Giáo dục toán theo thực tế được phát triển ở Hà Lan đưa ra hai nguyên tắc: toán học phải được gắn kết với thế giới thực và toán học nên được xem như là hoạt động của con người (Vogel, R. & Ludwigsburg, 2005). 
      PISA là chương trình đánh giá HS quốc tế do tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (gọi tắt là OECD) tiến hành bắt đầu từ năm 1997 nhằm đánh giá việc chuẩn bị cho HS mười lăm tuổi đáp ứng với những thách thức của xã hội ngày nay. Hiểu biết toán là một trong bốn lĩnh vực được PISA chọn để đánh giá, cùng với ba các lĩnh vực khác là: đọc hiểu, hiểu biết khoa học và giải quyết vấn đề. 
      PISA là một chương trình đánh giá HS quốc tế có hình thức và tiêu chuẩn đánh giá phù hợp với xu hướng mới trong giáo dục. Một trong các lĩnh vực mà PISA tập trung đánh giá là hiểu biết toán, với sự nhấn mạnh về khả năng thiết lập, giải quyết các vấn đề, hay đơn giản chỉ là giải thích các hiện tượng, sự kiện xuất hiện trong những bối cảnh khác nhau mà ở đó cần có sự can thiệp của toán học. Cụ thể hơn, PISA chú trọng đánh giá các năng lực toán mà HS sử dụng khi giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. 
Xu hướng kết nối toán học với cuộc sống Reviewed by Tân Phúc on 10:56:00 Rating: 5 Bài đang quan tâm liên quan đến vấn đề cuộc sống và toán học: Tính không chắc chắn trong cuộc sống và trong chương trình giảng dạy ở nhà ...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.