728x90 AdSpace

Tin nhanh

Lời giải cho Bài toán đố vui số 1 về tìm diện tích hình

Cách đây một tuần chúng tôi đã đưa ra vấn đề Tìm diện tích hình có dấu hỏi - Bài toán đố vui số 1, và đã được mọi người tham gia giải quyết. Người thì cho rằng diện tích hình có màu xanh là 5,5, người thì cho rằng 12 và một số kết quả lạ khác.
Lời giải chính thức cho Bài toán đố vui số 1 về tìm diện tích hình có dấu ? 

Vấn đề của bài toán này có thể được giải quyết dựa vào tính chất tam giác đồng dạng.
Ta có:
Điều 1: tam giác đỏ là đồng dạng với tam giác trắng  gọi k là tỉ số đồng dạng, khi đó diện tích mỗi hình được tính là bằng độ dài đáy nhân với độ dài đường cao, cho nên diện tích hình đỏ bằng diện tích hình trắng nhân $k^2$.
loi giai cho bai toan do vui so 1 ve tim dien tich

Điều 2: Hình (tam giác) đỏ và hình (tam giác) xanh da trời có chung một đường cao, tức là độ dài đường cao bằng nhau, mặt khác diện tích tam giác đỏ chia cho diện tích tam giác xanh da trời là 2: 3 cho nên độ dài cạnh đáy của tam giác đỏ bằng 2/3 độ dài cạnh đáy của tam giác xanh da trời (cạnh đáy tương ứng với đường cao chung)
Từ điều 1 và điều 2 suy ra diện tích hình đỏ bằng ${(2/3)}^2$ nhân với diện tích hình trắng. Vì thế diện tích hình trắng bằng  9/4  nhân với diện tích hình đỏ tức là bằng 9/2 đơn vị diện tích.
Do đó diện tích hình xanh lá cây bằng diện tích hình trắng cộng diện tích hình xanh da trời trừ cho diện tích hình đỏ, tức là  = 9/2+3-2 = 11/2 đơn vị diện tích.

Đọc thêm:  Khai thác Bài toán đi tìm kho báu của NGƯT Nguyễn Phước
Lời giải cho Bài toán đố vui số 1 về tìm diện tích hình Reviewed by Tân Phúc on 12:55:00 Rating: 5 Cách đây một tuần chúng tôi đã đưa ra vấn đề Tìm diện tích hình có dấu hỏi - Bài toán đố vui số 1 , và đã được mọi người tham gia giải quyế...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.