728x90 AdSpace

Tin nhanh

Nghiên cứu didactic về việc dạy học số phức ở trường phổ thông

Tác giả Nguyễn Thị Duyên sẽ chia sẻ với chúng ta một nghiên cứu didactic về việc dạy học số phức ở trường phổ thông. Rất có ích cho những thầy cô đang gặp khó khăn trong việc dạy chương số phức.
      Số phức đóng vai trò quan trọng không chỉ trong các lĩnh vực của Toán học như: đại số, giải  tích, hình học, lượng giác… mà còn cả trong Sinh học, Vật lý... Nó đã xâm nhập vào các phương  trình tĩnh điện, thuỷ động lực học, khí động lực học, lý thuyết dao động và cả trong cơ học lượng tử.  Ngày nay, có rất nhiều công trình về kỹ thuật, vật lý lý thuyết đã được viết bằng ngôn ngữ của số
phức.
Liên quan phần số phức thì chúng tôi muốn giới thiệu với quý thầy cô các tài liệu hay phần này:
      Ở bậc phổ thông, số phức xuất hiện trong chương trình toán ở nhiều nước trên thế giới từ rất lâu. Nhưng ở Việt nam, nó chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên trong sách giáo khoa toán lớp 12 được đưa vào thí điểm trong năm học 2007-2008 và chính thức được sử dụng đại trà từ năm học 2008-2009 (ngoại trừ chương trình THPT ở miền nam Việt Nam trước giải phóng).

day hoc so phuc o truong pho thong hien nay nguyen thi duyen
Sơ đồ hóa phương pháp nghiên cứu về dạy học số phức
Từ đó, thực sự có ích và thú vị khi có được câu trả lời cho các câu hỏi sau :
  • Vì sao lại có sự khác biệt này ?
  • Mục tiêu của đưa số phức vào chương trình toán THPT là gì ? Nói cách khác, đối tượng mới này có vai trò và chức năng gì ?
  • Khái niệm số phức đã nảy sinh và tiến triển như thế nào trong lịch sử ?  Nó có những đặc  trưng cơ bản nào ?
  • Trong hệ thống dạy Toán ở trường phổ thông, nó đã được tiếp cận ra sao?  Có sự tương  đồng và khác biệt nào của cùng khái niệm số phức trong lịch sử phát triển và trong hệ thống dạy học.
  • Những ràng buộc của hệ thống dạy học ảnh hưởng thế nào trên hiểu biết của giáo viên và  học sinh về khái niệm số phức?
      Tài liệu sẽ đi tìm các câu trả lời cho một số trong các câu hỏi đặt ra ở trên. Để làm được điều đó, tác giả sẽ vận dụng các yếu tố công cụ của lý thuyết didactic Toán. Cụ thể, đó là một số khái niệm công cụ của lý thuyết nhân chủng học (mối quan hệ thể chế, mối quan hệ cá nhân) và của lý thuyết tình huống (khái niệm hợp đồng didactic).
      Trong phạm vi lý thuyết nêu trên, các câu hỏi cấu thành nên mục đích nghiên cứu của tác giả có thể được trình bày lại như sau:
  • Q1. Trong lịch sử phát triển của Toán học, quá trình hình thành và tiến triển của khái niệm số phức có những đặc trưng cơ bản nào? Những đối tượng toán học nào góp phần làm nảy sinh và tiến triển khái niệm này?
  • Q2. Lí do và cách thức đưa số phức vào giảng dạy trong thể chế dạy học Toán trung học phổ thông ở Việt Nam? Vị trí và chức năng của đối tượng mới này? Mối quan hệ thể chế với đối tượng số phức đã được xây dựng và tiến triển ra sao? Nó có những đặc trưng cơ bản nào so với quá trình phát triển của nó trong lịch sử? Nó phải chịu những ràng buộc nào?
  • Q3. Những quy tắc nào của hợp đồng didactic được hình thành giữa giáo viên và học sinh trong quá trình dạy - học số phức?
 Trích nghiên cứu didactic về việc dạy học số phức ở trường phổ thông


Với 91 trang, tài liệu của tác giả Nguyễn Thị Duyên đã giúp nhiều thầy cô giáo có nhiều thông tin bổ ích cũng như những kinh nghiệm dạy học quý báu nhất khi đụng đến số phức.Nhanh tay tải về máy tính mà tham khảo:
Download 

Nhiều thầy cô khi dạy học phần  số phức thường rất thích: Một số dạng toán về số phức (chuyên đề của thầy Nguyễn Trung Kiên)
Nghiên cứu didactic về việc dạy học số phức ở trường phổ thông Reviewed by Tân Phúc on 00:49:00 Rating: 5 Tác giả Nguyễn Thị Duyên sẽ chia sẻ với chúng ta một nghiên cứu didactic về việc dạy học số phức ở trường phổ thông. Rất có ích cho những t...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.