728x90 AdSpace

Tin nhanh

Phương pháp dạy học tích cực hoá ở trường phổ thông

Phương pháp tích cực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của người học chống lại thói quen học tập thụ động. Trong phương pháp tích cực, học sinh được hoạt động, suy nghĩ, thực hành và thảo luận nhiều hơn. Theo phương pháp tích cực, chất lượng các câu hỏi, bài tập, bài toán của giáo viên về năng lực nhận thức của học sinh được Bloom đưa ra một thang 6 mức như sau:
Mức 1: Biết (đúng? sai? ở đâu? cái gì? bao giờ?)
Mức 2: Hiểu (so sánh những điểm giống nhau và khác nhau, giải thích, mô tả bằng ngôn ngữ của chính mình);
Mức 3: Áp dụng (vào tình huống tương tự hoặc đổi khác, giải quyết vấn đề được đặt ra);
Mức 4: Phân tích (nghĩ gì? vì sao như vậy? làm sao biết như thế?);
Mức 5: Tổng hợp (đặt ra vấn đề mới, dự đoán, đề xuất giả thuyết, kết luận);
Mức 6: Đánh giá (vì sao điều đó là đúng hoặc sai? nêu ý kiến riêng của mình về vấn đề đặt ra, bảo vệ quan điểm của mình).
Giáo viên cần tiến hành dạy học ở mức độ thích hợp nhất với trình độ của học sinh. Một nội dung quá dễ hoặc quá khó đều không gây được hứng thú cho học sinh.
Ban đầu, ở mức độ thấp, dạy học các kiến thức toán cho HS THPT nên theo con đường có khâu biết, hiểu, áp dụng, về sau, ở mức độ cao hơn có thể dạy các khâu phân tích, tổng hợp và đánh giá.
Ví dụ: Định lý Viét có thể dạy cho học sinh theo mức độ phân tích và tổng hợp nhằm đặt ra vấn đề mới tạo điều kiện cho HS đề xuất giả thuyết thông qua các hoạt động sau.
Hoạt động 1: Giải các phương trình sau:
1.    $x^2 - 4x + 3 = 0$
2.    $x^2 + 7x + 2 = 0$
3.    $3x^2 + 8x + 5 = 0$
Hoạt động 2: Tính tổng hai nghiệm và tích hai nghiệm của mỗi phương trình đã cho.
Hoạt động 3: Nhận xét về mối liên hệ giữa các hệ số của mỗi phương trình đã cho với tổng hai nghiệm và tích hai nghiệm của mỗi phương trình đó.
Hoạt động 4: Phát biểu định lý (như SGKTĐ ĐS 10).
Hoạt động 5: Chứng minh định lý.
thế nào là phương pháp dạy học tích cực, pp day hoc tich cuc

Hoạt động 6: Vận dụng định lý, giải phương trình $x^2 - 4x + 3 = 0$ bằng cách nhẩm nghiệm và sử dụng định lý Viét. 

Xem thêm:
Phương pháp dạy học tích cực hoá ở trường phổ thông Reviewed by Tân Phúc on 12:14:00 Rating: 5 Phương pháp tích cực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của người học chống lại thói quen học tập thụ động. Trong phương pháp t...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.