728x90 AdSpace

Tin nhanh

Sơ lược lịch sử toán học Alếcxăngdri thời kì kết hợp tốt đẹp giữa thực tế và toán học

Giai đoạn toán học Alếcxăngdri bắt đầu vào cuối thế kỉ thứ IV TCN và kết thúc vào thế kỉ thứ I trước Công Nguyên khi La Mã đã xâm chiếm xong các nước ở vùng này. 
Vua Philip xứ Maxêđoan lợi dụng sự bất hoà trong nội bộ giai cấp thống trị của các miền thuộc Hi Lạp, đem quân xâm chiếm Aten vào năm 338 TCN. Hai năm sau Alếcxăng đại đế (Alexandre le Grand) nối ngôi cha là vua Philip. Với lực lượng quân sự hùng hậu. vua Alếcxăng tiếp tục xâm chiếm hầu hết các xứ có nền văn mình phát triển thời bấy giờ, xây dựng một vương quốc rộng lớn bao gồm Hi Lạp, Ai Cập, Mêsôpôtami, Ba Tư, Tiểu Á và một số nước xung quanh Hắc Hải, Địa Trung Hải và Trung Cận Đông. Năm 331, Vua  Alếcxăng vào Ai Cập và quyết định thành lập Alếcxăngdri là một trung tâm văn hoá thu hút nhiều nhà thông thái khắp nơi thời bấy giờ. Thành phố Alếcxăngdri Cổ đại nằm ở cửa sông Nin, cũng là trung tâm kinh tế, thương mại, công nghệ. Năm 323, Vua Alếcxăng mất, đất nước rơi vào cảnh loạn lạc, chia làm ba nước nhỏ. Năm 306 phần đất Ai Cập. trong đại Vương Quốc của Vua Alếcxăng xưa, do dòng họ Ptôlêmê trị vì. Vua Ptôlêmê I chọn Alếcxăngdri làm thủ đô và chịu ảnh hưởng văn hoá Hi Lạp (tiếng Hi Lạp và nhiều tập quán Hi Lạp được phổ biến ở đây).

so luoc lich su thoi vua alecxang dai de
Vua Alếcxăng đại đế
Vị trí thuận lợi của Alếcxăngdri đã thúc đẩy các nhà cầm quyền dòng họ Ptôlêmê xứ Ai Cập phải lập ra các tổ chức nghiên cứu khoa học và giáo đục gọi là "Viện”. Xuất hiện các nhà bác học chuyên nghiệp. Viện có nhiều thư viện. tập trung trên 50 vạn bản viết tay về các vấn để khoa học. Hầu hết các nhà toán học lớn thời kì này như Ơclít, Ácsimét, apôlôniút, Ơratosten.. .. đã tiến hành công tác khoa học ở viện và được nhà câm quyên chu cấp điều kiện sinh hoạt. Trong hoàn cảnh đó, nhiều công trình khoa học đã ra đời. Đây là thời kì kết hợp tốt đẹp giữa nhu cầu thực tế và sự phát triển của toán học. Nhu cầu về bảo vệ đất nước đã giúp Ácsimét đùng toán học vào việc xây dựng các công trình kĩ thuật nhà binh. Chế ra các đồ dùng quân sự. Nhu cầu về giao thông đã khiến cho Ácsimét khảo sát vật nổi và tìm thấy định luật Ácsimét nổi tiếng. Nhu cầu về đo đạc đã làm cho Ơratôsten xác định được kích thước quả đất. Nhu cầu về chu kì thời tiết sản xuất và nghiên cứu thiên văn đã tạo cho iulauskơ tính được một năm là 365 ngày 1/4. Những nhu cầu thực tế đã đặt ra cho toán học nhiều vấn đề mới, đặc biệt là làm cho toán học đạt đến sự chính xác trong tính toán. Những phép tính về căn số, phép tinh thiên văn,. .. đều được tính kèm theo sai số rõ ràng. Chẳng hạn, Ácsimét cho nội ngoại tiếp đa giác 96 cạnh và tìm được giá trị gần đúng của số $\pi$:

cach tinh so pi bang da giac 96 canh

Toán học thời kì Alếcxăngđri có nhiều áp dụng vào thực tiễn trên cơ sở lí thuyết đã được xây dựng sâu sắc, với bề rộng của sự phân ngành, với trình độ khoa học trừu tượng cao. Toán học thời kì này đã để lại cho chúng ta nhiều thành tựu cổ điển, có giá trị lớn lao.  Tuy nhiên, sự phát triển của toán học giai đoạn này bị hạn chế do tính chất Xã hội chiếm hữu nô lệ, mặt khác triết học vẫn là triết học của giai cấp thống trị, pha trộn với triết học của Pitago. của Platông và tính chất bí ẩn của tôn giáo. 
Theo Phan Văn Việt, Hà Nội

Xem thêm:   
Sơ lược lịch sử toán học Alếcxăngdri thời kì kết hợp tốt đẹp giữa thực tế và toán học Reviewed by Tân Phúc on 16:04:00 Rating: 5 Giai đoạn toán học Alếcxăngdri bắt đầu vào cuối thế kỉ thứ IV TCN và kết thúc vào thế kỉ thứ I trước Công Nguyên khi La Mã đã xâm chiếm x...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.