728x90 AdSpace

Tin nhanh

Những biểu hiện và cấp độ của năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề trong việc dạy học Hình học

Trong xu thế đổi mới toàn diện về giáo dục như hiện nay, thì người giáo viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong việc dạy học Hình học thì người giáo viên cần nắm những biểu hiện và cấp độ của năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề trong việc dạy học Hình học của học sinh phổ thông để từ đó có những biện pháp giáo dục cho phù hợp.
1. Biểu hiện của năng lực phát hiện và giải quyết vần đề trong học Hình học của học sinh
Từ những quan điểm đã trình bày về: dấu hiệu của năng lực; những biểu hiện của năng lực Toán học; cấu trúc của năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề của học sinh trong dạy học Hình học; tham khảo quan điểm của A.V. Pêtrôvxki, chúng tôi đánh giá một học sinh có năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề trong học Hình học theo các tiêu chí sau đây:
+ Huy động được kiến thức Toán học liên quan tới hoạt động giải quyết một nội dung Toán học cụ thể
+ Có kĩ năng tiến hành được các hoạt động: giải bài toán, xây dựng và nắm vững khái niệm Toán học và chứng minh định lí,…
+ Đạt được kết quả phù hợp với mục đích yêu cầu: Chẳng hạn trong vấn đề chứng minh định lí: hiểu được chứng minh định lí, độc lập tiến hành chứng minh định lí,…
+ Biết vận dụng sáng tạo và có kết quả trong các tình huống của bài toán khác: như biết vận dụng vào các tình huống Toán học khác, mà cao hơn là vận dụng vào đời sống.
+ Thể hiện được thái độ, tình cảm của mình với những lời giải bài toán: như phát hiện sai lầm và sửa sai, thấy được cái hay, sâu sắc trong mỗi cách giải…
biểu hiện của năng lực giải quyết vấn đề trong việc dạy học, cap do nang luc giai quyet van de trong day hoc toan
Dạy học Giải quyết vấn đề
2. Cấp độ của năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề trong dạy học Hình học ở trường phổ thông
*) Ở mức độ thứ nhất: học sinh đáp ứng được những yêu cầu cơ bản phát hiện và giải quyết vấn đề khi vấn đề đã được giáo viên đặt ra một cách tương đối rõ ràng.
*) Ở mức độ thứ hai: học sinh nhận ra được vấn đề do giáo viên đưa ra; biết hoàn tất việc phát hiện và giải quyết vấn đề dưới sự gợi ý, dẫn dắt của giáo viên.
*) Ở mức độ thứ ba: học sinh chủ động phát hiện được vấn đề, dự đoán những điều kiện nảy sinh vấn đề và nhận xét cách thức tiếp cận để phát hiện và giải quyết vấn đề.

Nghiên cứu thêm:  Hoạt động học tập và nội dung của hoạt động phát hiện, giải quyết vấn đề trong Toán học
Những biểu hiện và cấp độ của năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề trong việc dạy học Hình học Reviewed by Tân Phúc on 09:12:00 Rating: 5 Trong xu thế đổi mới toàn diện về giáo dục như hiện nay, thì người giáo viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong việc dạy học Hình học t...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.