728x90 AdSpace

Tin nhanh

Một số yêu cầu thống kê đối với đề kiểm tra dạng trắc nghiệm khách quan

Trong một vài ngày qua chúng ta đang sốt với mấy thông tin từ Bộ Giáo Dục đào tạo nói về kỳ thi thpt quốc gia sắp tới đây. Xung quanh vấn đề các đề thi sẽ có dạng trắc nghiệm khách quan, để giúp bạn đọc hiểu rõ đôi chút về vấn đề này chúng tôi cùng các bạn hãy cùng tìm hiểu một số yêu cầu thống kê đối với đề kiểm tra dạng trắc nghiệm khách quan.
Phân tích thống kê cổ điển cần được thực hiện nhằm nâng cao chất lượng của bài kiểm tra trắc nghiệm theo các tiêu chí: độ khó và độ phân biệt.
a) Độ khó đối với đề kiểm tra dạng trắc nghiệm khách quan
Là đại lượng đo mức độ khó của câu hỏi so với trình độ nhận thức của đối tượng tham gia làm bài kiểm tra. Độ khó được tính bằng tỷ số giữa tổng số thí sinh trả lời đúng câu hỏi và tổng số thí sinh tham gia trả lời câu hỏi đó.
cong thuc tinh do kho cua dang de trac nghiem khach quan

Độ khó thường kí hiệu là p ($0\leq p\leq 1$ ), và hay được biến đổi về dạng phần trăm.
Vậy p có giá trị như thế nào thì câu hỏi đó được xem là có độ khó trung bình? Muốn vậy cần phải lưu ý đến xác suất là đúng câu hỏi đó.
Giả sử một câu trắc nghiệm có 4 phương án trả lời thì xác suất trả lời đúng câu hỏi đó là 0,25. Vậy độ khó trung bình của câu đó nằm ở khoảng giữa từ 0,25 đến 1, tức là bằng 0,625 ( = $\frac{0,25+1}{2}$ ). Độ khó trung bình của một câu trắc nghiệm có n phương án trả lời là:    $\frac{\frac{1}{n}+1}{2}$
Đối với câu trả lời tự do, như loại câu điền khuyết, thì độ khó trung bình là 0,5.
Độ khó lí tưởng của một câu hỏi là 0,5, nhưng con số này khó có thể chính xác, các chuyên gia đánh giá lựa chọn độ khó chấp nhận được là khoảng  $0,3\leq p\leq 0,7$.
Để xét độ khó của một bài trắc nghiệm, người ta có thể đối chiếu điểm trung bình của bài với điểm trung bình lí tưởng của nó. Điểm trung bình lí tưởng của bài trắc nghiệm là điểm số nằm giữa điểm tối đa và điểm mà người không biết gì có thể đạt được do chọn hú họa.
Giả sử một bài kiểm tra có 50 câu, mỗi câu có 4 phương án trả lời. Điểm tối đa là 50, điểm có thể đạt được do chọn hú họa là 0,25x50 =12,5, do đó điểm trung bình lí tưởng là 31,25 ($\frac{12,5+50}{2}$ ).
Nói chung, nếu điểm trung bình lí tưởng nằm ở khoảng phân bố điểm quan sát được thì bài trắc nghiệm đó vừa sức học sinh, còn khi điểm đó nằm ở phía trên hoặc phía dưới phân bố điểm quan sát được thì bài test đó là khó hoặc dễ hơn so với đối tượng học sinh.
b) Độ phân biệt đối với đề kiểm tra dạng trắc nghiệm khách quan
Khi ra một câu hỏi hoặc một đề trắc nghiệm cho nhóm học sinh nào đó, người ta thường muốn phân biệt trong nhóm ấy những người có năng lực khác nhau: giỏi, khá, trung bình, kém. Như vậy, độ phân biệt là chỉ số đo lường sự khác biệt giữa học sinh giỏi và học sinh kém, giá trị độ phân biệt càng lớn thì sự khác biệt thành tích giữa hai nhóm học sinh này càng rõ rệt. Có thể tính độ phân biệt của một câu hỏi như sau:
cong thuc tinh do phan biet cua dang de trac nghiem khach quan
Một câu hỏi có hệ số phân biệt hoàn hảo là 1, khi mọi học sinh giỏi đều trả lời đúng câu hỏi, còn mọi học sinh kém đều không trả lời được câu hỏi đó. Nếu hầu hết học sinh ở nhóm giỏi và nhóm kém đều trả lời đúng câu hỏi, hệ số phân biệt vào khoảng 0.1, khi đó rõ ràng câu trắc nghiệm dễ so với đối tượng học sinh kiểm tra.
Các chuyên gia đánh giá thường lựa chọn các tiêu chí như sau:
Từ 0.4 trở lên:        Rất tốt
Từ 0.3 đến 0.39:    Khá tốt, có thể làm cho tốt hơn
Từ 0.2 đến 0.29:    Tạm được, cần chỉnh sửa cho hoàn chỉnh
Dưới 0.19:        Kém, cần loại bỏ hay sửa chữa nếu có thể.
Việc chỉnh sửa các phương án lựa chọn dựa vào hai nguyên tắc:
1) Mỗi phương án đúng phải có tương quan thuận với tiêu chí đã định (số học sinh trả lời đúng ở nhóm giỏi phải nhiều hơn số học sinh trả lời đúng ở nhóm kém);
2) Mỗi phương án nhiễu phải có tương quan nghịch với tiêu chí (số học sinh trả lời sai ở nhóm giỏi phải ít hơn số học sinh trả lời sai ở nhóm kém)
Ví dụ 1
Khẳng định nào sau đây đúng?
I. Hai vectơ có giá vuông góc thì cùng phương.
    II. Hai vectơ cùng phương thì giá của chúng song song.
    III. Hai vectơ cùng phương thì cùng hướng.
IV. Hai vectơ bằng nhau thì cùng hướng.
Kết quả
do kho va do phan biet cua dang de trac nghiem khach quan
Như vậy, đây là câu khó đối với học sinh. Do học sinh làm đúng không nhiều dẫn đến câu hỏi này có độ phân biệt không cao. Hơn nữa, phương án nhiễu b được học sinh chọn nhiều hơn phương án đúng. Cần chỉnh sửa hoặc thay thế câu hỏi.
Ví dụ 2

vi du ve de trac nghiem khach quan
Câu hỏi này là câu hỏi dễ đối với học sinh, đa số học sinh đều làm được nên độ phân biệt cũng không cao. Các phương án nhiễu III cần thay đổi vì không có tương quan nghịch đối với phương án nhiễu, các phương án nhiễu I và II có ít học sinh chọn. Cần chỉnh sửa câu hỏi này để tăng độ phân biệt hoặc thay thế bằng câu hỏi khác.
Ví dụ 3
Khẳng định nào sau đây sai?
de trac nghiem khach quan co do phan biet va do kho tot

Câu hỏi này có độ khó và độ phân biệt rất tốt. Các phương án nhiễu rất tốt.
Tuy nhiên, trong thực tế, đôi khi các câu hỏi tương đối dễ đối với học sinh nhưng vẫn được chấp nhận bởi yêu cầu mức độ nhận thức thấp (mong muốn đa số các học sinh đều làm được).
Đón đọc kỳ tiếp: Đề kiểm tra, đề thi dạng trắc nghiệm tự luận và một số yêu cầu thống kê
Một số yêu cầu thống kê đối với đề kiểm tra dạng trắc nghiệm khách quan Reviewed by Tân Phúc on 15:42:00 Rating: 5 Trong một vài ngày qua chúng ta đang sốt với mấy thông tin từ Bộ Giáo Dục đào tạo nói về kỳ thi thpt quốc gia sắp tới đây. Xung quanh vấn đ...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.