728x90 AdSpace

Tin nhanh

Độ tin cậy, độ giá trị của đề kiểm tra trắc nghiệm khách quan

Tiếp tục với việc bàn luận về đề trắc nghiệm khách quan, hôm nay chúng tôi giúp độc giả có chút hiểu biết về độ tin cậy, độ giá trị của đề kiểm tra trắc nghiệm khách quan, hãy cho chúng tôi vài G + 1 nếu làm thỏa mãn lòng đam mê của các bạn nhé.
Mới đây, chúng tôi đã viết:
Một đề kiểm tra tốt cần phải đảm bảo hai tính chất cơ bản là độ tin cậy và độ giá trị. 
a) Độ tin cậy: Trong quyển “Lý thuyết và thực hành về đo lường và đánh giá trong giáo dục” của tác giả Lâm Quang Thiệp xác định: “độ tin cậy của đề kiểm tra là đại lượng biểu thị mức độ chính xác của phép đo nhờ đề kiểm tra đó”. Theo tác giả Dương Thiệu Tống: “một bài trắc nghiệm được xem là đáng tin cậy khi nó cho ra những kết quả có tính vững chắc, ổn định”. Điều này có nghĩa, nếu làm bài trắc nghiệm ấy nhiều lần mỗi thí sinh vẫn sẽ giữ được thứ hạng tương đối của mình trong nhóm.
Độ tin cậy của bài kiểm tra phụ thuộc vào một số yếu tố cơ bản như: chọn câu hỏi, sự may rủi, độ khó,...
Công thức tính độ tin cậy
cong thuc tinh do tinh cay de trac nghiem khach quan

Reliability:    Độ tin cậy
Number of questions:   Tổng số câu hỏi
Sum of question variances:   Tổng cộng phương sai của các câu hỏi
Total score variance:    Tổng phương sai của các điểm số
Trong đó
Phương sai ($S^2$)
Một trong những chỉ số được sử dụng thường xuyên nhất để đo lường mức độ biến đổi điểm số đề kiểm tra là phương sai. Các giá trị số học lớn của chỉ số này thể hiện các điểm số trải rộng xa khỏi điểm trung bình. Giá trị nhỏ thể hiện các điểm số nằm gần điểm trung bình. Phương sai là số điểm trung bình bình phương mà các điểm số khác biệt với điểm trung bình. Ký hiệu cho phương sai là  $S^2$
Công thức tính phương sai là:
cong thuc tinh phuong sai cua de trac nghiem khach quan 
Nếu số lượng các điểm số mà bạn đang tính toán phương sai là 30 hoặc ít hơn, bạn nên sử dụng công thức sau: 
cong thuc tinh phuong sai neu cac diem nho hon 30
Trong các công thức này:
X = điểm số của bài kiểm tra
M = điểm trung bình
N = số lượng các điểm số trong lớp
$\Sum$=  tổng số
Nếu số lượng các điểm số trong lớp là trên 30, cả hai công thức trên sẽ cho cùng một kết quả. Lý do của việc sử dụng N – 1 trong công thức thứ hai là để đảm bảo kết quả là không sai lệch đối với phương sai của số lượng nhỏ hơn 30. Nếu số lượng là lớn hơn 30 thì hệ số sai lệch là rất nhỏ nên bạn có thể sử dụng một trong hai công thức trên.
Ý nghĩa chỉ số độ tin cậy
y nghia do tin cay cua de thi trac nghiem 
Chú ý: Mới đây, chúng tôi đã giới thiệu sơ quan một bộ đề minh họa: Sách 520 câu trắc nghiệm môn Toán có lời giải chi tiết phần Giải tích 12 

b) Độ giá trị
Ta có thể hiểu độ giá trị là khái niệm cho biết các phương pháp và công cụ đo đạt được những thông tin mà nó cần đo.
Theo tác giả Lâm Quang Thiệp “ Độ giá trị của đề trắc nghiệm là đại lượng biểu thị mức độ đạt được mục tiêu đề ra cho phép đo nhờ đề trắc nghiệm”.
Như vậy, yêu cầu quan trọng nhất của đề trắc nghiệm với tư cách là một phép đo lường trong giáo dục  là phép đo ấy đo được cái cần đo. Nói cách khác, phép đo ấy cần phải đạt mục tiêu đề ra cho nó. Chẳng hạn, mục tiêu đề ra cho tuyển sinh đại học là kiểm tra xem học sinh có nắm chắc những kiến thức và kĩ năng cơ bản được trang bị qua chương trình THPT hay không để chọn vào đại học. Phép đo bởi đề trắc nghiệm đạt được mục tiêu đó là phép đo có giá trị.
Thông thường, phương pháp để xác định tính giá trị của đề trắc nghiệm là xác định giá trị nội dung của đề trắc nghiệm. Đề có giá trị nội dung thì nội dung của đề phải bao trùm nội dung phần học, không chú trọng quá sâu vào một phần nào đó mà giáo viên tâm đắc, bỏ quên các phần khác hay là dàn trải, xem phần nội dung chính và phụ như nhau.
Để đảm bảo giá trị nội dung cho bài trắc nghiệm, khi soạn thảo giáo viên cần phải có một dàn bài chi tiết qui định các mục tiêu và nội dung cần soạn thảo.
Nói cách khác, để bài trắc nghiệm có giá trị cao, cần phải xác định tỉ mỉ mục tiêu cần đo qua bài trắc nghiệm và bám sát vào mục tiêu đó trong suốt quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm cũng như khi tổ chức kiểm tra. Nếu thực hiện các quá trình trên không  đúng thì có khả năng kết quả của phép đo sẽ phản ánh một cái gì khác chứ không phải là cái ta muốn đo nhờ đề kiểm tra.
Tính giá trị và tính tin cậy là hai yếu tố gắn bó chặt chẽ với nhau tạo nên chất lượng của bộ công cụ đo lường. Một bài kiểm tra muốn có giá trị thì phải có độ tin cậy trước. Ngược lại, bài kiểm tra đáng tin cậy chưa chắc có tính giá trị. Tuy nhiên việc xác định giá trị của bài trắc nghiệm rất phức tạp, cần phải thực hiện bởi những chuyên gia, giáo viên nhiều kinh nghiệm, có kiến thức vững vàng và có cái nhìn sâu sắc về chương trình giảng dạy.

Độc giả đón đọc bài kỳ tới: Kĩ thuật viết câu hỏi trắc nghiệm tự luận và trắc nghiệm khách quan
Độ tin cậy, độ giá trị của đề kiểm tra trắc nghiệm khách quan Reviewed by Tân Phúc on 21:51:00 Rating: 5 Tiếp tục với việc bàn luận về đề trắc nghiệm khách quan, hôm nay chúng tôi giúp độc giả có chút hiểu biết về độ tin cậy, độ giá trị của đề ...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.