728x90 AdSpace

Tin nhanh

Hình chữ nhật vàng - Góc vẽ đẹp toán học số 2

Hôm nay chúng ta nói về Hình chữ nhật vàng trong series chuỗi bài viết góc vẽ đẹp toán học. Tiếp tục là kỳ số 2. 
Trước hết, bạn thưởng thức kỳ đầu tiên và những cái thú vị khác: 
Khi nói về vẻ đẹp của toán học, chúng ta không thể không nói tới hình chữ nhật mà hầu hết các nghệ sĩ đều quan niệm là hình chữ nhật đẹp nhất - hình chữ nhật vàng. Theo các nhà tâm lí học, đây là hình chữ nhật có tính thẩm mĩ nhất. Hình chữ nhật vàng được sử dụng nhiều trong kiến trúc và nghệ thuật. Ví dụ như đền thờ Parthenon ở Athens, Hy Lạp, được xây dựng dựa trên hình dáng của hình chữ nhật vàng. Khi phác thảo theo đường nét của nhiều tác phẩm trong nghệ thuật cổ đại, ta sẽ thấy rằng hình chữ nhật vàng chiếm ưu thể rất lớn. 
Để tạo ra một hình chữ nhật vàng, bạn hãy bắt đầu với một hình vuông ABEF như trong hình ở trang bên. Xác định trung điểm M của một cạnh của hình vuông (trong trường hợp này là cạnh AF), về một cung tròn tâm M bán kính ME. Gọi D là giao điểm của cung vừa Vẽ với tía AF. Dựng đường vuông góc với đoạn AD tại D, cắt tia BE  tại C. Hình chữ nhật ABCD chính là một hình chữ nhật vàng. Bạn có thể sử dụng compa và thước thẳng hoặc chương trình Geometer's Sketchpad để dựng hình. 

ảnh đền thờ Parthenon ở Athens Hy Lạp
 Ảnh: du khách thăm đền thờ Parthenon ở Athens, Hy Lạp
Ảnh về Hình chữ nhật vàng, tỉ lệ vàng, hinh chu nhat ti le vang
 Ảnh: Hình chữ nhật vàng
Dưới đây là một tính chất mở rộng thú vị của hình chữ nhật vàng. Nếu ta liên tục dựng các hình vuông bên trong một hình chữ nhật vàng như trong hình về ở trang bên, mỗi hình chữ nhật thu được cũng là hình chữ nhật vàng, tức là nó đồng dạng với hình chữ nhật ban đầu vì tất cả Các hình Chữ nhật vàng đều đồng dạng với nhau. 

Bỏ hình vuông ABEF khôi hình Chữ nhật Vàng ABGD, ta sẽ có hình Chữ nhật vàng EGDF.
Bỏ hình vuông EGJN khôi hình Chữ nhật vàng EGDF, ta sẽ có hình Chữ nhật vàng JDFN.
Bỏ hình vuông PJDT khỏi hình Chữ nhật vàng JDFN, ta sẽ có hình Chữ nhật: vàng TFNP.
Bỏ hình vuông TFHQ khôi hình chữ nhật vàng TFNP, ta sẽ có hình Chữ nhật vàng HNPQ.
Bỏ hình vuông HNKL khôi hình Chữ nhật vãng HNPQ, ta sẽ có hình Chữ nhật văng KPQL. Bỏ hình vuông KPRS khôi hình Chữ nhật vàng KPQL, ta sẽ có hình Chữ nhật vàng SRQL. ... 
Để ý rằng mỗi lần ta bỏ đi một hình vuông tư một hình Chữ nhật vàng, ta lại được một hình Chữ nhật vàng mới. 
Sau khi đã vẻ như hình trên, bạn hãy vẽ thêm các cung tròn một phần tư như trong hình 1 ở tran V Sau khi đã vẻ như hình trên, bạn hãy vẽ thêm các cung tròn một phần tư như trong hình 1 ở trang bên. Bạn sẽ thu được một đường xoắn ốc lôga (còn gọi là đường xoắn ốc đẳng giác). 
Ta có thể xác định vị trí tâm của đường xoắn ốc bằng cách kể các đường chéo của hai hình Chữ nhật vàng lớn nhất. 
Nếu dựng hình chính xác, bạn sẽ thấy rằng BD và GF chứa toán bộ đường chéo của Các hình Chữ nhật vàng khác. Ngoài ra, ta còn có BD vuông góc với GF. 
Ta cũng có thể Vẽ một đường xoắn ốc tương tư bằng cách xác định tâm của các hình vuông liên tiếp từ lớn tới nhô rồi nối các tâm đó như trong hình sau: 

Hình chữ nhật vàng trong Góc vẽ đẹp toán học số 2

Có thể nói hình Chữ nhật này ẩn chứa những nét đẹp Vô hạn. Chính bởi vậy mà nó mới có tên gọi là hình chữ nhật vàng.

Nghiên cứu thêm: 7 bài toán hình học thách đố lịch sử ở Đền thờ Thần Đạo ở Nhật Bản
Hình chữ nhật vàng - Góc vẽ đẹp toán học số 2 Reviewed by Tân Phúc on 12:47:00 Rating: 5 Hôm nay chúng ta nói về Hình chữ nhật vàng trong series chuỗi bài viết góc vẽ đẹp toán học. Tiếp tục là kỳ số 2.  Trước hết, bạn thưởng...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.