728x90 AdSpace

Tin nhanh

Ngày xưa giáo viên sợ ai? Có lẽ chỉ sợ mỗi Thanh tra giáo dục!

Nhân dịp 20 tháng 11, nói đến cái nghề cái nghiệp chúng tôi xin trích đăng vài dòng chia sẻ của một Thầy giáo trên trang Facebook cá nhân của Thầy để mọi người có dịp suy nghĩ về đời sống giáo dục hiện nay.
Những chuyện đã qua:
 Ngày xưa giáo viên sợ ai? Có lẽ chỉ sợ mỗi Thanh tra giáo dục! 
(Trích đăng từ mạng xã hội)

Trước 1975, dù chưa là giáo viên nhưng mình cảm nhận là giáo viên các cấp học, từ tiểu học đến trung học, nếu sợ thì chỉ sợ mỗi Thanh tra giáo dục.

ngay xua giao vien so ai chi so thanh tra giao duc
Giáo dục cần tính nhân bản.
Thời ấy, hoạt động giáo dục tổ chức theo ngành dọc từ trung ương đến địa phương. Chính quyền các cấp không được can thiệp vào công tác giáo dục của nhà trường. Do vậy, dù các ông lớn có là tỉnh trưởng, quận trưởng đi nữa, phải kính trọng và đối xử với giáo viên như những phụ huynh bình thường khác. Việc chính quyền điều động, ra lệnh cho giáo viên làm những việc phi giáo dục hầu như không xảy ra.
Tùy từng giai đoạn, ngành dọc giáo dục kể từ cao xuống thấp có các cấp như: Bộ, Nha (Tiểu học, Trung học,... ) Ty, Trường,... Các vị được cử làm Thanh tra giáo dục thường là những nhà giáo dục thanh liêm, mẫn cán, trách nhiệm rất cao và không biết sợ ai. Đến trường nào, Ô. Thanh tra thường ở một thời gian, dự giờ nắm tình hình học sinh, giáo viên; tiếp xúc với phụ huynh,... Những ai vi phạm các quy định của ngành có thể bị Thanh tra cách chức hay đề nghị cách chức ngay.
Thời ấy, nghề giáo (bậc tiểu học, phổ thông) được coi trọng không chỉ khuôn phép của bản thân mà còn vị trí của họ trong xã hội.
Giảng dạy đại học thì ở vai trò, uy tín đối với xã hội còn cao hơn nữa vì họ luôn ý thức được chất "kẻ sĩ" vai trò của người "trí thức", luôn hành xử, nói năng đúng mực, được người khác nể phục.
........
Mấy hôm nay trên báo, trên mạng xã hội bàn tán xôn xao chuyện giáo viên được điều đi làm lễ tân. Giáo viên vốn đã cam chịu, nay xem ra cũng khá "thê thảm" qua các phát ngôn của những người mà miệng "có gang có thép" ấy!
Thầy N. H
Ngày xưa giáo viên sợ ai? Có lẽ chỉ sợ mỗi Thanh tra giáo dục! Reviewed by Tân Phúc on 16:04:00 Rating: 5 Nhân dịp 20 tháng 11, nói đến cái nghề cái nghiệp chúng tôi xin trích đăng vài dòng chia sẻ của một Thầy giáo trên trang Facebook cá nhân c...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.