728x90 AdSpace

Tin nhanh

Một số tồn tại trong việc dạy học các Yếu tố hình học và Đại lượng hình học ở lớp 4 - 5 bậc Tiểu học

     Hôm nay, chúng ta cùng bàn về một số tồn tại nảy sinh trong việc dạy học các Yếu tố hình học, cũng như Đại lượng hình học ở lớp 4 - 5 bậc Tiểu học. Giáo viên Tiểu học cần năm rõ nhé.

Nghiên cứu thêm: Những giải pháp giúp học sinh đầu cấp tiểu học sử dụng hiệu quả ngôn ngữ toán học
 
     Định hướng cho đổi mới phương pháp dạy học là : “PPDH cần hướng cho người học học tập trong hoạt động và bằng hoạt động tự giác tích cực chủ động sáng tạo” hay nói cách khác là “ hoạt động hóa người học”.
     Với định hướng này , ngay từ bậc tiểu học, trong quá trình dạy học đòi hỏi giáo viên phải tìm tòi, nghiên cứu đề xuất những phương thức dạy học hợp lý, hấp dẫn để khéo léo dẫn dắt, lôi cuốn học sinh  hòa nhập vào hoạt động tự phát hiện, tự giải quyết vấn đề và tự chiếm lĩnh tri thức, góp phần hình thành bước đầu phương pháp học tập và làm việc có kế hoạch, khoa học, chủ động, linh hoạt, sáng tạo.
Một số tồn tại trong việc dạy học các ở lớp 4 - 5 bậc Tiểu học

     Môn Toán, đặc biệt là các “Yếu tố hình học và Đại lượng hình học” trong nhận thức của học sinh Tiểu học nói chung và các em học sinh ở các lớp cuối cấp nói riêng là một môn học có tính trừu tượng và khái quát cao. Các em chỉ tiếp thu kiến thức hình học dựa trên những hình ảnh được quan sát trực tiếp, dựa trên các hoạt động thực hành như: đo đạc, tô, vẽ, gấp, cắt, ghép, xếp hình…Do đó, việc thiết kế những phương thức cho học sinh tiểu học hoạt động nhằm lĩnh hội kiến thức hình học rất cần thiết, quan trọng và có ý nghĩa trong quá trình dạy học.
     Thực tế cho thấy tình trạng dạy học môn Toán nói chung và đặc biệt là các “Yếu tố hình học và Đại lượng hình học” nói riêng ở các lớp 4-5 vẫn còn những mặt tồn tại có ảnh hưởng đến việc thực hiện định hướng đổi mới PPDH môn Toán. Đó là:
     +  Đại đa số học sinh ở lứa tuổi này vẫn rất sợ học môn toán hình, bởi lẽ nó quá khó và trừu tượng. Đó một phần vì đặc trưng của môn Toán (theo chương trình) song cũng do thường ngày trong mỗi tiết học, các thầy cô chú trọng nhiều đến dạy những kiến thức trong sách giáo khoa và một số bài tập nhất định, rất ít có những hình thức hoạt động phong phú xoay quanh vấn đề toán học với ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống hay bàn luận về phương pháp học tập toán có hiệu quả để các em học tập và rèn luyện theo hướng tích cực hơn.
    +  Phần lớn giáo viên dạy toán ở tiểu học vẫn còn nhiều e ngại trong việc đổi mới cách giảng dạy truyền thống bởi vì thời gian dành cho mỗi tiết học hạn chế và nội dung kiến thức toán học được qui định trong chương trình vẫn còn tương đối nặng. Hơn nữa, việc tổ chức nhiều hoạt động học tập cho học sinh tham gia, trước hết cần phải nắm bắt những cơ sở lí luận về lí thuyết hoạt động và thực hành vận dụng chúng vào dạy học tiểu học,  từ đó thiết kế cách thức dạy học nhằm hướng học sinh vào các hoạt động trí tuệ và các hoạt động toán học khác. Điều này đòi hỏi ở người dạy một sự chuẩn bị chu đáo, chi tiết, tỉ mỉ, khéo léo, rất kì công và phải làm điều này một cách thường xuyên, liên tục nhằm tạo ra một nếp quen lành mạnh trong cách học tập của học sinh và phương pháp sư phạm của người thầy.
     Những tồn tại đó dẫn đến  sự mất cân đối rõ rệt giữa hoạt động dạy của GV và hoạt động học của HS lớp 4-5, đòi hỏi cần phải có sự đồng pha cộng hưởng giữa hoạt động thầy – trò trong quá trình truyền thụ và tiếp thu tri thức về các YTHH và ĐLHH. Làm được điều này nhất thiết cần phải có nhiều phương thức tổ chức hoạt động phù hợp, hiệu quả nhằm phát huy tính tích cực cho HS.
     Để giúp giáo viên bậc tiểu học có thêm những thông tin, những kinh nghiệm nhằm phục vụ tốt cho nhiệm vụ dạy học thì trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số cách thức tổ chức cho học sinh ở Bậc tiểu học hoạt động thông qua dạy học các Yếu tố hình học và Đại lượng hình học ở các lớp 4 - 5. Vấn đề mà chúng ta sẽ đề cập hướng đến mục đích
     - Xác định cơ sở lí luận và thực tiễn của việc dạy học các “Yếu tố hình học và Đại lượng hình học” trong chương trình môn Toán ở tiểu học nói chung và các lớp cuối cấp nói riêng.
    - Dựa trên quan điểm chung của lí thuyết hoạt độnglí thuyết kiến tạo, đưa ra một số phương thức tổ chức cho học sinh tiểu học hoạt động học tập, từ đó khai thác để tăng cường sự đồng pha cộng hưởng trong dạy- học hình học ở các lớp 4-5, nhằm tạo ra một môi trường học tập tích cực và hiệu quả mà ở đó học sinh thực sự làm chủ được quá trình học tập của mình, độc lập, tự giác và rèn luyện cho mình một phương pháp học tập, một phương pháp tư duy khoa học sáng tạo.
Một số tồn tại trong việc dạy học các Yếu tố hình học và Đại lượng hình học ở lớp 4 - 5 bậc Tiểu học Reviewed by Tân Phúc on 15:59:00 Rating: 5      Hôm nay, chúng ta cùng bàn về một số tồn tại nảy sinh trong việc dạy học các Yếu tố hình học, cũng như Đại lượng hình học ở lớp 4 - 5 b...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.