728x90 AdSpace

Tin nhanh

Khảo sát máy bơm nước: Thí dụ dùng trong dạy học phần hàm số bậc nhất và đồ thị

Để giúp học sinh thấy được mối liên hệ giữa việc học toán và cuộc sống hằng ngày thì người giáo viên phải khéo léo đưa vào những thí dụ, những bài toán có nội dung thực tế, sát với đời sống thực, đây là điều không dễ. Để giúp mọi người tìm hiểu thêm, hôm nay ta bàn về vấn đề khảo sát máy bơm nước, đây là ví dụ sử dụng trong dạy học phần hàm số bậc nhất và đồ thị.


       Vấn đề thực tế: Một  người  nông dân  ở xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà cần  mua  một  máy  bơm  nước để tưới cây trồng.  Sau  khi  đi  khảo  sát  thị trường ông ta quan tâm đến ba loại máy của hãng National (Nhật) với lưu lượng nước 45 lít/ phút. National A-130 JTC: 1.750.000 đồng; A-125 JBC-1: 1.400.000 đồng; GP-125 JB: 800.000 đồng. Và tương ứng với mỗi loại trên, lượng điện tiêu thụ lần lượt là: 1000 đồng, 1200 đồng và 1800 đồng cho mỗi giờ bơm nước. 
bài toán về khảo sát máy bơm nước dùng trong dạy học, khao sat may bom nuoc
Trong trường hợp này, bạn tư vấn cho người nông dân đó nên mua loại nào và giải thích cho người nông dân về sự lựa chọn của bạn.
       Kiến thức, kỹ năng cần sử dụng:
       - Hàm số bậc nhất và đồ thị, kỹ năng đọc đồ thị.
       - Cách giải hệ phương trình bậc nhất hai ẩn số.
       Lớp học đề nghị: 9.
Để giải những dạng toán kiểu này thì chúng ta sẽ dùng các bước trong quy trình mô hình hóa toán học nhé!
       Lời giải đề nghị:
       Nếu chỉ căn cứ vào giá thành ban đầu để chọn mua máy thì ta có thể chọn ngay loại máy thứ ba có giá 800.000 đồng. Tuy nhiên, số tiền thật sự bao gồm cả số tiền mua máy ban đầu và số tiền tiêu thụ điện.
       Giả sử f(x), g(x), h(x) lần lượt là số tiền (tính bằng nghìn đồng) phải trả khi sử dụng máy bơm loại thứ nhất, thứ hai và thứ ba trong x ngày (bao gồm tiền điện và tiền mua máy bơm). Lúc đó ta có phương trình và đồ thị của ba hàm số trên một hệ trục toạ độ:
f(x) =1750 + 24x
g(x) = 1400 + 28,8x
h(x)=  800 + 43,2x
bài toán thực tế dạy học hàm số bậc nhất và đồ thị, bai toan thuc te day hoc ham so va do thi
Hoành độ giao điểm của đồ thị f(x) và g(x) là 73, đồ thị g(x) và h(x) là 42 và đồ thị h(x) và f(x) là 49.
       Dựa vào các đồ thị ta thấy: Nếu thời gian sử dụng trong vòng 42 ngày (có thể không liên tục) người nông dân nên mua loại máy bơm giá 800.000 đ, nếu sử dụng khoảng 42 đến 73 ngày người nông dân nên mua loại máy giá 1.400.000 đ và nếu thời gian sử dụng trên 73 ngày thì loại máy giá 1.750.000 đ là lựa chọn tốt nhất. Dĩ nhiên, ngoài hai chỉ số quan trọng trên, thực tế người ta còn quan tâm đến độ bền của sản phẩm, thời gian bảo hành…

Xem thêm:   
Khảo sát máy bơm nước: Thí dụ dùng trong dạy học phần hàm số bậc nhất và đồ thị Reviewed by Tân Phúc on 05:39:00 Rating: 5 Để giúp học sinh thấy được mối liên hệ giữa việc học toán và cuộc sống hằng ngày thì người giáo viên phải khéo léo đưa vào những thí dụ, nh...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.