728x90 AdSpace

Tin nhanh

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên những khó khăn cho HS khi học toán

Hôm nay, chúng ta trở lại vấn đề tìm hiểu nguyên nhân gây nên những khó khăn cho HS khi học toán, dạo này bài vỡ lơ là quá mong bạn đọc thông cảm nhé, hy vọng sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa.
Chắc các bạn đã biết một trong những nguyên nhân đầu tiên gây nên khó khăn đó là: Chính môn Toán là một nguyên nhân gây nên khó khăn cho học sinh khi học toán
Thứ hai, đó là nguyên nhân về phía người học:
“Hoạt động trí óc của mỗi người khác nhau không chỉ ở chỗ nhanh hơn hay chậm hơn, mà còn do các thói quen làm việc trí óc khác nhau (thói quen gợi lại, thói quen logic, thói quen tưởng tượng, sáng tạo . . .)”. Đề cập đến sự “gợi lại”, có một số vấn đề đáng quan tâm như sau:
Khi quan sát một đối tượng nào đó (nghe, nhìn,. . .), người ta có thể gợi lại trong đầu những hình ảnh, âm thanh đã thu nhận được. Những hình ảnh, âm thanh ghi lại được trong đầu là những hình ảnh tinh thần. Sự gợi lại những thông tin đó có thể trung thành với những hình thức đã thu nhận, nhưng cũng có thể biến đổi thành những hình thức khác, tùy theo thói quen của từng người. Ta gọi những hình ảnh tinh thần tồn tại trong đầu óc của mỗi chủ thể đó là ngôn ngữ bên trong. Trong quá trình học tập, người học chỉ dùng hai loại ngôn ngữ bên trong chủ yếu là “ảnh” nhìn thấy và “ảnh” âm thanh hoặc lời nói. Theo quan niệm này thì những học sinh khá, giỏi thường sử dụng thành thạo cả hai thứ ngôn ngữ bên trong, còn những học sinh bình thường thì chỉ có ưu thế một trong hai thứ ngôn ngữ đó.
Tùy theo trình độ điêu luyện của ngôn ngữ bên trong, vốn kiến thức cũ, kinh nghiệm của các em, sự phản ánh các yếu tố bên ngoài vào bên trong đầu của mỗi người là khác nhau, đòi hỏi những khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ, một học sinh có thói quen gợi lại bằng âm thanh hay lời nói, khi quan sát một hình vẽ, một ký hiệu, cần có thời gian diễn dịch chúng thành lời nói để nắm được ý nghĩa. Còn học sinh có thói quen gợi lại những hình ảnh nhìn thấy trong đầu, có thể hiểu nghĩa của những công thức, ký hiệu dễ dàng hơn nhưng khi trình bày lại cho người khác hiểu bằng ngôn ngữ thông thường cũng cần có thời gian. Đặc điểm tâm lý đó của học sinh cũng gây không ít khó khăn cho các em trong học toán. Nếu giáo viên không hiểu được điều đó và không có những phương pháp dạy học phù hợp thì không những không giúp học sinh vượt qua được những khó khăn mà có thể sẽ làm cho các em càng khó khăn hơn trong học toán.
Như vậy, có thể khẳng định rằng những cản trở xuất phát từ bản thân môn toán và những cản trở xuất phát từ đặc điểm tâm lý của cá nhân mỗi học sinh là những nguyên nhân cơ bản tạo nên những khó khăn của học sinh trong học toán. Tuy nhiên, còn một nguyên nhân quan trọng mà chúng tôi không thể không đề cập tới, đó chính là phương pháp dạy học không hiệu quả của mỗi giáo viên.
Thứ ba, nguyên nhân về phía giáo viên và phương pháp dạy học của giáo viên:
Nhiều giáo viên đã có quan niệm rằng việc học sinh học kém môn toán nguyên nhân chủ yếu là ở cách học của chính các em, chẳng hạn ở trên lớp các em không tập trung chú ý nghe thầy giáo giảng bài, ghi nhớ kiến thức, về nhà không chịu khó làm bài tập . . . mà đã không nhận thấy được rằng những yếu kém của học sinh có thể biểu lộ khó khăn của các em trong học toán và có một phần trách nhiệm rất lớn thuộc về giáo viên, phương pháp giảng dạy của giáo viên.

nguyen nhan gay kho khan khi hoc toan cua hoc sinh
Hình:  Dạy toán là làm nghệ thuật
Nhiều giáo viên chưa thật sự quan tâm, chú ý đến những sai lầm mà học sinh thường mắc phải, chẳng hạn như việc dự kiến những chỗ khó, những chỗ dễ nhầm lẫn với kiến thức toán học và lưu ý, nhấn mạnh cho học sinh trong khi dạy thì không phải bất cứ giáo viên nào cũng thực hiện. Thật sự là không phải đa số các giáo viên đều nhận ra được rằng chính những sai lầm của học sinh là nguồn thông tin phản hồi quan trọng về tính hiệu quả trong việc giảng dạy của mình và một câu trả lời không tốt của học sinh có thể là do việc giảng dạy hay việc chọn các đồ dùng dạy học không phù hợp.
Nhiều giáo viên cho rằng để giúp học sinh có thể hiểu được các khái niệm khó, trừu tượng thì chỉ cần giải thích một cách rõ ràng, mô tả thật cặn kẽ, những chỗ khó hiểu, trừu tượng thầy sẽ minh họa bằng các hình thức trực quan hay bằng các ví dụ cụ thể ... Tuy nhiên, suy cho cùng những việc giáo viên làm chỉ nhằm mô tả cho học sinh hình dung được khái niệm đang có trong đầu mình, mà không chắc hình thành được khái niệm đó cho các em.
Như vậy, việc giáo viên không tìm ra được những khó khăn của học sinh và không có được những cải tiến kịp thời về phương pháp dạy học hay phương tiện dạy học sẽ tác động không nhỏ đến việc làm gia tăng những khó khăn của học sinh. Vì thế, xác định những khó khăn của học sinh và kịp thời cải thiện bài giảng, cải tiến việc dạy cần phải được xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mỗi giáo viên.

Nghiên cứu thêm: 
  1. Phương pháp dạy học tích cực hoá ở trường phổ thông
  2. Những quan điểm khi thiết kế những hoạt động học tập toán ở THPT
Tìm hiểu nguyên nhân gây nên những khó khăn cho HS khi học toán Reviewed by Tân Phúc on 05:49:00 Rating: 5 Hôm nay, chúng ta trở lại vấn đề tìm hiểu nguyên nhân gây nên những khó khăn cho HS khi học toán, dạo này bài vỡ lơ là quá mong bạn đọc thô...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.