728x90 AdSpace

Tin nhanh

Những cái "Không" "Hiếm" của Kỳ thi THP quốc gia 2017

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga thì điểm sàn xét tuyển đại học năm 2017 vào khoảng 15,5 điểm, nói chung là đảm bảo đủ nguồn tuyển. Dự kiến đợt xét tuyển 1, trên 80% chỉ tiêu. Và theo nhận định của một số cá nhân thì kỳ thi năm nay có những ưu điểm vượt trội, chẳng hạn: tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro cho thí sinh, vv. 
Tuy vậy đằng sau sự thành công theo đánh giá ấy là cả một khoảng trống mà chúng ta cần phải suy nghĩ. Đó là những điều mà qua đó phản ánh lối suy nghĩ, định kiến bàng bạc trong đời sống của chúng ta bấy lâu nay mà chúng ta cứ mãi ca ngợi nhau, tán tụng nhau. Hãy cùng đi tìm những cái "Không" "Hiếm" của chúng ta phản ánh qua Kỳ thi THP quốc gia 2017 vừa qua để lần ra một vài điều mà có lẻ nhiều người vẫn e ngại khi nói ra:
1. Hiếm có nơi nào mà thí sinh thi 30 điểm/3 môn lại rớt đại học cả. 
Trên đời này rất rất khó có sự hoàn thiện đến mức đó cả. Thậm chí đạt đến sự hoàn thiện tuyệt đối 30 điểm/ 3 môn vẫn rớt. Chỉ tuyển những thí sinh trên 30 điểm nghĩa là những thí sinh đó trên sự hoàn thiện tuyệt đối à.

2. Chắc là hiếm có quốc gia nào mà nghề cốt lõi nhất cho một đất nước, gốc rễ nền tảng nhất là giáo dục thì ngành sư phạm lấy đầu vào thấp nhất 12,75 điểm để sau này thành giáo viên. 

 

Vừa rồi liên quan đến vấn đề điểm thi vào Đại học Sư phạm Huế rất thấp thì ông Nguyễn Công Hào, phụ trách công tác tuyển sinh ĐH Huế năm 2017 cho biết, thực tế mức điểm công bố vẫn bằng hoặc trên điểm sàn, chỉ khác là do cách mới trong tính điểm xét tuyển của Bộ GD&ĐT quy định năm nay đối với những ngành có môn nhân hệ số.
Ông Hào đưa ra ví dụ, một thí sinh có điểm thi 3 môn là 2 - 6 - 7 (trong đó môn 2 điểm có hệ số nhân 2). Nếu khi cộng đơn thuần tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên (0,5) của thí sinh sẽ cho kết quả 15,5 điểm, tức là bằng điểm sàn. Tuy nhiên, nếu áp dụng công thức nêu trên sẽ có sự thay đổi điểm như sau:
Điểm xét tuyển = [(2 x 2 + 6 x 1 + 7 x 1) /(2 + 1 + 1)] x 3 = 12,75.
Đây là cách lý giải để cố giải thích cho những ồn ào vừa qua. Nhưng quả thật thì có hai vấn đề lớn ở đây:
Thứ nhất: Là vấn đề tiểu tiết, như vậy thì thí sinh vào Sư phạm Lý, điểm Lý được chỉ 2 điểm - quá kém thì sau này lấy cái gì mà học, mà tư duy chứ đừng nói sau này lấy cái gì mà dạy! Ôi!
Thứ hai: Việc lấy số lượng hơn chất lượng sẽ lợi bất cập hại, làm đánh mất đi uy tín của Trường vốn được xây dựng bồi đắp qua từng năm. ÔI cái phương châm nguy hại: Hòa cả làng, ai cũng giành chiến thắng, kết quả bất chấp tất cả ..vv 
3. Không có quốc gia nào phát triển mà các ngành nền tảng, tạo ra sản phẩm, tạo giá trị vững chắc như nông nghiệp, kỹ thuật.... mà lại có quá quá nhiều thí sinh không thèm quan tâm nữa và các ngành này hầu như chỉ dành cho thí sinh có điểm thấp.

4. Hiếm có quốc gia nào mà những ngành "khổ cực nhất" như công an lại được thí sinh cố bon chen vào, điểm vào trường lấy trên sự tuyệt đối.

5. Không quốc gia nào, nông nghiệp là thế mạnh đất nước mà chả học sinh nào muốn vào học, nếu có là những thí sinh điểm thấp hết đường mới vào ngành đó học.


Vậy đấy, có những điều mà ta cần phải suy ngẫm nhiều.
Những cái "Không" "Hiếm" của Kỳ thi THP quốc gia 2017 Reviewed by Tân Phúc on 11:33:00 Rating: 5 Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga thì điểm sàn xét tuyển đại học năm 2017 vào khoảng 15,5 điểm, nói chung là đảm bảo đủ ngu...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.