728x90 AdSpace

Tin nhanh

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Cabri 3D trong dạy học chủ đề mặt cầu

Công nghệ Cabri được  khởi đầu trong các phòng nghiên cứu tại CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia) và tại trường Đại học Joseph Fourier, thành phố Grenoble, cộng hòa Pháp. Năm 1985, Jean-Marie LABORDE, người cha tinh thần của Cabri, bắt đầu dự án này với mục đích trợ giúp việc dạy và học môn hình học phẳng. Hôm nay, chúng ta sẽ bàn về cách sử dụng phần mềm Cabri 3D trong dạy học chủ đề mặt cầu.
Nghiên cứu nhiều hơn:

        Cabri 3D là phần mềm hỗ trợ dạy học môn hình học không gian, phiên bản đầu tiên ra đời vào năm 2004 và năm 2006. Cabri 3D đã được trao giải thưởng uy tín BETT Award 2007 tại triển lãm các phần mềm dạy học trên thế giới tại Anh quốc. Hiện nay phần mềm này đã được Việt hoá và được đưa vào thí điểm tại một số trường THPT chất lượng cao tại Việt Nam.
huong dan su dung phan mem cabri 3d trong day hoc chu de mat cau
        Cabri có hệ thống câu lệnh dễ thực hiện, khả năng tương tác cao, đặc biệt Cabri có hệ thống trợ giúp người sử dụng lựa chọn đối tượng cần thao tác khi đưa con trỏ đến vị trí các đối tượng đó.
Cabri có thể mang lại hiệu quả cao trong dạy học nhờ các hiệu ứng đồ hoạ: thay đổi độ đậm nhạt của các đường nét, đổi màu các đối tượng khi dịch chuyển, dịch chuyển hình vẽ để quan sát ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó giúp học sinh phát hiện ra các tính chất của hình vẽ. Cabri còn có chức năng lưu lại một phiên làm việc trong thời gian sử dụng phần mềm, vì vậy GV có thể xem lại quá trình HS đã làm để nghiên cứu sự tiến triển của HS và xác định những khó khăn mà HS gặp phải khi thực hành.
Ngoài ra Cabri 3D còn có một số ứng dụng tối ưu khác. Với bài thu hoạch này chúng tôi chỉ xin giới thiệu sơ lược về phần mềm này với một số chức năng hỗ trợ cho việc dạy học tìm vị trí tương đối của mặt cầu với mặt phẳng.

Bạn đã xem chưa? Nguyễn Phi Hùng: Soạn tài liệu khoa học với Latex

Dạy học chủ đề mặt cầu bằng cách sử dụng phần mềm Cabri 3D
Nội dung tài liệu:
I. Giới thiệu về phần mềm Cabri 3D v2 ( phiên bản Cabri 3d 2.1.2)
II. Cách sử dụng phần mềm Cabri 3d v2 (phiên bản Cabri 3d 2.1.2)
1) Yêu cầu kĩ thuật
2) Giao diện, hệ thống lệnh, các công cụ làm việc chính của Cabri 3D
2.1) Dựng điểm
2.2) Dựng đoạn thẳng
2.3) Dựng đường thẳng
2.4) Dựng mặt phẳng
2.5) Dựng mặt phẳng trung trực cho đoạn thẳng
2.6) Dựng hình cầu:
2.7) Xác định giao điểm, giao tuyến
2.8) Dựng tứ diện
2.9) Chức năng hình cầu kính
III. Vị trí tương đối của mặt cầu với mặt phẳng
1) Trường hợp 1: Di chuyển mặt cầu để OH>R
2) Trường hợp 2: Di chuyển mặt cầu để OH=R
3) Trường hợp 3: Di chuyển mặt cầu để OH<R

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Cabri 3D trong dạy học chủ đề mặt cầu Reviewed by Tân Phúc on 05:22:00 Rating: 5 Công nghệ Cabri được  khởi đầu trong các phòng nghiên cứu tại CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia) và tại trường Đại học Joseph Fo...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.