728x90 AdSpace

Tin nhanh

Một số vấn đề về Chia hết - một tài liệu hay của tác giả Lê Đức Hòa

Có thể nói, những tài liệu, bài viết của nhiều tác giả gửi tặng VietMaths đa phần là những bài viết chất lượng, thể hiện sự tâm huyết của người biên soạn không chỉ với giáo dục toán đại chúng nước nhà, mà còn dành cho  giáo dục tinh hoa, tức là dành cho số ít những người có khả năng đặc biệt về toán. Ban quản trị thực sự cảm kích vì điều này vì đây cũng chính là mong muốn, tinh thần khởi đầu khi xây dựng website. Hôm nay, nhân tiện đầu năm học, VietMaths xin tặng các bạn một tài liệu hay về số học của tác giả Lê Đức Hòa, nội dung: một số vấn đề về Chia hết.
Tài liệu được nhận vào ngày 16 - 7 - 2017, tuy nhiên đến bây giờ mới có dịp ra mắt. Qua đây, cũng xin cám ơn tác giả đã dày công biên soạn một tài liệu rất có ích cho học sinh, sinh viên tham khảo.
Mời các bạn cũng trãi lòng cùng tác giả tài liệu về sự quan trọng của số học và tình yêu dành cho sản phẩm này: "Trong hành trình tiếp nhận kiến thức, toán phổ thông có vai trò hết sức quan trọng, tạo tiền đề đầu tiên để bước chân vào khoa học. Các môn toán phổ thông mỗi môn một vẻ, môn nào cũng có nét đẹp riêng, tuy nhiên theo tôi số học vẫn là môn học thú vị nhất. Nó thú vị bởi lẽ nó là môn toán được học sớm nhất trong đời, nó trang bị cho bất cứ người nào mà sau này số phận có thể làm những công việc hoàn toàn khác nhau những kiến thức tối thiểu nhưng quan trọng, dù bạn là buôn bán vặt ở chợ cóc hay giữ một vị trí cao trong xã hội, bạn đều cần phải tính toán, cần phải có thói quen suy nghĩ lô-gic nếu bạn muốn thành công. Số học phổ thông do tính đặc trưng là được học từ ngay lớp 1, nên được truyền đạt theo kiểu đưa ra các quy tắc, không như hình học, ngay từ đầu chúng ta đã được trang bị kiến thức có tính hệ thống, theo cấu trúc lý thuyết chặt chẽ xuất phát từ các tiên đề, sau đó là hệ thống các định nghĩa và các định lý được chứng minh bằng các phương pháp toán học khác nhau. Số học thì không được như vậy, cũng có thể các nhà soạn thảo không thể xếp sắp được chương trình để có thể dành cho số học một hoặc hai học kỳ ở cuối trung học cơ sở đầu trung học phổ thông, hệ thống hoá lại những kiến thức, giới thiệu với các em một phương pháp thường được sử dụng trong số học: Phương pháp phản chứng dựa trên lô-gic học. Lô-gic học theo tôi là một môn khoa học hết sức quan trọng trong kiến thức của chúng ta không những cho các ngành khoa học tự nhiên mà còn cho các ngành khoa học xã hội mà đặc biệt là luật học. Nhờ có lô-gic học, bản thân tôi luôn cảm thấy tự tin trong các giải quyết các vấn đề của cuộc sống, luôn biết cách tìm ra các giải pháp tối ưu và dù có không giải quyết được vấn đề cũng hiểu được là vì đâu, nhờ vậy mà luôn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa, tạo ra sự lạc quan và vui vẻ.,"
tài liệu hay về chia hết của lê đức hòa, tai lieu hay va kho ve chia het
"Các khái niệm, định nghĩa và phát biểu các định lý một phần do tôi tự sáng tác dựa trên trí nhớ và tư duy của minh, một phần do tôi dịch từ tiếng Nga. Tôi viết thành một dạng chủ đề về Chia hết sử dụng các phương pháp sơ cấp để chứng minh. Tôi viết trong Word bảo cháu đọc nhưng tiếc rằng cháu cũng không hứng thú lắm vì có thể cháu không có đam mê như tôi. Tôi giữ lại để định mang ra dạy cho các em của cháu và các cháu hai bên nội ngoại, nhưng cũng chẳng có cháu nào có hứng thú. Tôi thỉnh thoảng lúc nào rỗi lại đem ra biên tập lại hoặc cập nhật khi nghĩ ra hoặc xem thấy trên mạng một mệnh đề nào liên quan và tìm cách chứng minh nó. Thực ra lúc đầu tôi viết về chủ đề Chia hết này cũng chỉ để cho mình cũng chẳng có như cầu chia sẻ, vì tôi hiểu những vấn đề này đâu đó người ta đã viết sách ở các mức độ khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau." 
"Như đã nói ở trên, tôi sẽ lần lượt trình bày với các bạn đầu tiên là những công nhận ban đầu về một vài tính chất của vành số nguyên, đặc biệt là các tính chất của bất đẳng thức và một số tính chất hệ quả, giới thiệu sơ qua một số phương pháp toán học sẽ sử dụng trong quá trình chứng minh các định lý. Tất cả các chứng minh của tôi đều sơ cấp để tất cả các bạn có kiến thức toán phổ thông, yêu toán là có thể hiểu được. Bài viết không theo các chương, mỗi chương một chủ đề con, có thể không tuân theo lô-gic thường thấy, mà theo một mạch thống nhất, các kết quả sau phải bắt buộc sử dụng kết quả trước đó để khỏi cần băn khoăn mệnh đề hay định lý sử dụng bây giờ đã được chứng minh trước đó hay chưa. Tuy nhiên tôi cũng cố gắng sắp xếp làm sao để chủ đề Chia hết này cũng qua từng các chủ đề con một, thỉnh thoảng xen kẽ một số định lý không khớp chủ đề con bởi lẽ muốn chứng minh nó ta phải sử dụng kết quả của các định lý ở các chủ đề con khác trước đó. Như trình bày ở trên các khái niệm, định nghĩa và phát biểu các định lý một phần do tôi tự sáng tác dựa trên trí nhớ và tư duy của mình một phần do tôi dịch từ tiếng Nga nên có thể không trùng với các tài liệu tiếng Việt, tuy nhiên theo tôi độ chuẩn xác về mặt toán học vẫn đầy đủ. Các bài tập tôi đưa ra thường là các định lý nhưng ít được sử dụng cho chứng minh các định lý sau, hoặc là các định lý trước đó đã được chứng minh bây giờ cần chứng minh bằng cách tiếp cận khác, hạn hữu mới có bài tập nhằm rèn luyện kỹ năng giải bài tập."
Đọc nhanh tài liệu Một số vấn đề về Chia hết


Gồm 92 trang, hy vọng tài liệu về chia hết này giúp ích cho độc giả
(cập nhật 9/9/2017)
Một số vấn đề về Chia hết - một tài liệu hay của tác giả Lê Đức Hòa Reviewed by Tân Phúc on 18:28:00 Rating: 5 Có thể nói, những tài liệu, bài viết của nhiều tác giả gửi tặng VietMaths đa phần là những bài viết chất lượng, thể hiện sự tâm huyết của n...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.