728x90 AdSpace

Tin nhanh

Một số hiểu biết về Cỡ nhóm trong Học hợp tác

Cỡ nhóm là số học sinh trong một nhóm. Việc lựa chọn cỡ nhóm trong học hợp tác (HHT) phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cỡ lớp (số HS trong một lớp), mục tiêu học tập, kinh nghiệm của GV với HHT, năng lực của HS...


Nhóm phải được duy trì đủ lâu để tính kế tục phát triển, một nhóm thành công là đủ nhỏ để mọi thành viên đều được coi trọng và đủ lớn để có những kĩ năng và ý tưởng phong phú, do đó nhóm nên có từ 2 đến 6 HS.

1. Khi sắp xếp HS vào các nhóm GV có thể chọn cỡ nhóm như sau:

a. Nhóm 2 học sinh: Làm việc theo nhóm 2 người là cơ sở để HS bước đầu làm quen với HHT. Cách vận dụng đơn giản nhất của nhóm này là GV đưa ra câu hỏi, mỗi HS suy nghĩ câu trả lời rồi chia sẻ ý kiến với người bạn cùng làm việc với mình. Đây là cách hiệu quả để bắt đầu hoặc kết thúc bài học khi muốn liên hệ kiến thức đã học với kiến thức mới hoặc kiểm tra những điểm quan trọng của bài học hiện tại.
Một số Cỡ nhóm trong Học hợp tác
Ảnh: Cỡ nhóm 4 học sinh (Theo didatticapersuasiva.com)
b. Nhóm 4 học sinh (hoặc 6 học sinh): Trong những nhóm này HS có cơ hội rèn luyện kĩ năng làm việc hợp tác nhiều hơn, nhiều ý kiến đưa ra tạo điều kiện lựa chọn những cách giải quyết tốt nhất. Mặt khác, từ nhóm 4 (hoặc 6) HS có thể quay trở lại các nhóm 2 HS khi cần thiết và khả năng có thành viên bị “bỏ quên” trong các cuộc thảo luận thấp hơn.
c. Nhóm 3 học sinh (hoặc 5 học sinh): Trong những nhóm này khả năng có HS bị “bỏ quên” trong các cuộc thảo luận cao hơn. Vì vậy nhóm này sẽ hoạt động tốt khi các HS có kĩ năng làm việc theo nhóm, cảm thấy dễ chịu khi chia sẻ thông tin với người khác. 

2. Một số điểm cần lưu ý khi quyết định cỡ nhóm trong học hợp tác:

  • Số HS trong một nhóm nên là số chẵn để đảm bảo nguy cơ có HS bị “bỏ quên” không xảy ra;
  • Nhóm có hơn 6 HS sẽ làm giảm hiệu quả làm việc nhóm, vì nguy cơ xuất hiện những HS lười biếng không hoạt động mà giao toàn bộ công việc cho các thành viên khác càng cao, nhóm càng lớn những HS học yếu càng ít có cơ hội để trình bày ý kiến cá nhân;
  • Cỡ nhóm HHT phụ thuộc vào mục tiêu học tập, nếu mục đích là để các thành viên kiểm tra lại, nhắc lại thông tin hay luyện tập thì cỡ nhóm là 4 đến 6. Nếu mục tiêu là khuyến khích HS tham gia thảo luận, giải quyết vấn đề thì nhóm từ 2 dến 4 thành viên là tốt nhất; 
  • Cỡ nhóm phụ thuộc vào kĩ năng hợp tác của các thành viên, nếu kĩ năng hợp tác của các thành viên thấp thì nhóm nên có cỡ nhỏ. 
Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới nhóm 4 HS là tốt nhất cho HHT. Tuy nhiên nhóm như vậy chỉ sử dụng được khi lớp có số lượng HS từ 24 đến 32. Đối với nước ta hiện nay, trung bình trong mỗi lớp có từ 45 đến 48 HS thì xếp 6 HS vào một nhóm là thích hợp. Chính vì vậy việc thiết kế các hoạt động cho nhóm cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp, việc phân chia nhiêm vụ trong nhóm phải được đặt lên hàng đầu.

Bài viết có tham khảo:
1. Simply Psychology (2008), “Vygotsky's Theory of Social Development”, http://www.simplypsychology.pwp.blueyonder.co.uk/vygotsky.html
2. Robert E. Slavin (1994), Educational Psychology Theory and Practice - Four edition, A division of Paramount Publishing, American.
3. Robert E. Slavin (1990), Cooperative Learning Theory, Research, and Practice, Prentice Hall, Englewood Cliffs, New Jersey 07632.
Một số hiểu biết về Cỡ nhóm trong Học hợp tác Reviewed by Tân Phúc on 12:59:00 Rating: 5 Cỡ nhóm là số học sinh trong một nhóm. Việc lựa chọn cỡ nhóm trong học hợp tác (HHT) phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cỡ lớp (số HS trong một lớ...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.