728x90 AdSpace

Tin nhanh

Một số kiểu nhóm trong học hợp tác theo David W. Johnson

Nhóm học hợp tác được lập ra với các mục đích khác nhau, tùy theo nội dung bài học, cách tổ chức lớp học của GV, ví dụ: nhóm thảo luận, nhóm luyện tập, nhóm dự án... Các nhóm đó đều là một trong các kiểu sau (W. Johnson, 2008, [1]; 2008, [2]). 
1. Nhóm không quy cách trong học hợp tác 
 Nhóm không quy cách là nhóm HHT trong đó các HS làm việc tạm thời với nhau, các nhóm được thành lập theo nhu cầu và thời gian làm việc kéo dài từ vài phút đến một tiết. Kiểu nhóm này thường có 2 (thỉnh thoảng 3 thành viên) và được sử dụng nhằm mục đích tạo ra môi trường thảo luận tức thời để thu hút sự chú ý vào bài học, kích thích việc học của HS.


Mot so kieu nhom trong hoc hop tac theo David W. Johnson
Ảnh: Nhóm trong học hợp tác (rgs.edu.sg)
Nhóm không quy cách thường được sử dụng trong các lớp có số HS đông, khi cần kiểm tra kiến thức cũ chuẩn bị cho bài mới, khi hướng dẫn HS luyện tập hoặc vào cuối buổi học khi cần kiểm tra việc hiểu của HS.
2. Nhóm có quy cách trong học hợp tác 
 Nhóm có quy cách là nhóm HHT trong đó các HS làm việc với nhau trong khoảng thời gian từ một đến nhiều tuần để đạt được mục tiêu học tập chung hoặc hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Nhóm có quy cách thường có từ 4 đến 6 thành viên, các HS được sắp xếp vào nhóm theo sự lựa chọn của GV hoặc các em tự chọn nhóm trên cơ sở cùng quan tâm về một vấn đề. Nhóm có thể là đồng nhất hoặc không đồng nhất về khả năng. Kiểu nhóm này được sử dụng nhằm mục đích tạo ra sự tương tác giữa các HS, giúp các em phát triển các kĩ năng làm việc nhóm, tạo môi trường để các em động viên khuyến khích, giúp đỡ nhau cùng học tập. Nhóm có quy cách thường được sử dụng khi cần kiểm tra việc hoàn thành bài tập về nhà, giải quyết môt vấn đề, khảo sát một chủ đề, trả lời các câu hỏi ôn tập cuối chương, xem xét lại bài kiểm tra...
3. Nhóm cơ bản trong học hợp tác
Nhóm cơ bản là nhóm HHT trong đó các thành viên làm việc với nhau lâu dài, trong khoảng thời gian ít nhất là một học kì với các thành viên ổn định không đồng nhất về khả năng.
Nhóm cơ bản thường có từ 4 đến 6 thành viên, các HS được sắp xếp vào nhóm theo sự lựa chọn của GV dựa trên nền tảng kiến thức của các em và những đánh giá, nhận xét riêng của GV đối với HS.
Kiểu nhóm này được sử dụng nhằm mục đích để các HS giúp đỡ nhau trong học tập, tạo ra môi trường cổ vũ động viên lâu dài giữa những người ngang hàng trong trường học. Nhóm cơ bản thường được sử dụng khi giải quyết một vấn đề, tiến hành một khảo sát, ôn tập chuẩn bị kiểm tra. Sử dụng nhóm cơ bản hướng tới việc thúc đẩy sự tập trung của các thành viên, cá nhân hóa công việc đòi hỏi, nâng cao chất lượng của việc học.

Tham khảo:
1. David W. Johnson and Roger T. Johnson (2008), “Cooperative Learning And Social Interdependence Theory”, http://www.co-operation.org/pages/SIT.html
2. The Cooperative Learning Center at The University of Minnesota (2008), “An overview of cooperative learning”, http://www.co- operation.org/pages/overviewpaper.html
Một số kiểu nhóm trong học hợp tác theo David W. Johnson Reviewed by Tân Phúc on 16:11:00 Rating: 5 Nhóm học hợp tác được lập ra với các mục đích khác nhau, tùy theo nội dung bài học, cách tổ chức lớp học của GV, ví dụ: nhóm thảo luận, nh...

Không có nhận xét nào:

Xin vui lòng để lại vài dòng nhận xét hoặc đánh giá có nội dung. Sự quan tâm, chia sẻ của quý độc giả sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho cộng đồng bạn đọc cả nước.